Ông Nguyễn Song Thao - công an viên xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh - nghi ngờ cháu N.T.C.G (12 tuổi), bị thiểu năng trí tuệ, lấy trộm 50.000 đồng của hàng xóm nên đã còng tay, dùng gậy đánh khiến bé gái phải nhập viện điều trị.

Hành vi này của ông Thao đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe và tinh thần của trẻ em (người dưới 16 tuổi) được quy định tại Điều 37 Hiến pháp năm 2013: “Trẻ em được nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.”

Đồng thời, hành vi của ông Thao cũng vi phạm Luật Trẻ em 2016. Cụ thể, ở khoản 3 Điều 6 của Luật này: “Nghiêm cấm xâm hại, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em”.

Cần khởi tố công an viên còng tay, tra tấn bé gái thiểu năng - Ảnh 1.

Cha mẹ đang chăm sóc cháu bé bị đánh

Về việc còng tay, như ông Thao giải thích “Lý do sợ cháu bỏ chạy” là hoàn toàn trái với mọi quy định của pháp luật. Bởi vì, Bộ Luật Hình sự hiện hành quy định: Biện pháp "còng tay" chỉ là nghiệp vụ cụ thể của cơ quan điều tra nhằm trấn áp tội phạm pháp quả tang, có thái độ hung hăng chống trả cán bộ của cơ quan công an nhằm hạn chế việc bỏ trốn, trong khi cháu G. là người thiểu năng mới 12 tuổi.

Hành vi dùng gậy đánh cháu bé cũng không thể chấp nhận. Bởi vì, gậy là một loại hung khí nguy hiểm được quy định tại các tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao.

Chưa kể, gậy ở đây là “gậy cứng” - một vật có sẵn trong tự nhiên; cộng với tình trạng cháu G. bị tăng nước tiểu phản âm, hai bên vùng mông phù nề, bên phải cách bề mặt da khoảng 13 mm có lớp dịch, bên trái cách bề mặt da khoảng 8 mm có lớp dịch.

Cháu G. vẫn đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh, đối chiếu với tình hình thương tích, tổn thương của cháu G. hiện thời và quy định hiện hành của Bộ Luật Hình sự và có dấu hiệu vi phạm ở tội "Cố ý gây thương tích".

Đối chiếu hành vi của ông Thao thì ông này đã phạm vào 2 tình tiết định khung tăng nặng. Cháu G. là một người yếu thế trong xã hội, cần được cả xã hội quan tâm vì là người thiểu năng. Nên với hành vi mà ông Thao gây ra, cần phải khởi tố vụ án để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành nhằm răn đe, giáo dục cho những người lộng quyền, làm trái các quy định của pháp luật.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 31-5, nhà bà H. ở xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bị mất trộm 50.000 đồng. Nghi ngờ cháu G. lấy trộm, ông Nguyễn Song Thao, Công an viên xã Kỳ Xuân, đã gọi điện cho mẹ cháu rồi còng tay cháu đưa sang nhà khác, dùng gậy đánh khiến cháu bị thương, phải nhập viện điều trị.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Luật sư Lưu Tấn Anh Toàn (Đoàn Luật sư TP HCM)