Ông Nguyễn Thanh Chấn tại trại giam Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc) trước khi được tạm trả tự do sau 10 năm ngồi tù thụ án chung thân về tội Giết người - Ảnh: VTC
Chiều 12-11, Luật sư Vũ Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cùng Luật sư Nguyễn Am (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Bắc Giang) đã đến thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn tại nhà riêng.
Bà Vũ Thị Nga ngỏ ý muốn đồng hành với ông Nguyễn Thanh Chấn trong toàn bộ quá trình điều tra sắp tới của cơ quan điều tra, làm sáng tỏ oan khuất của ông này. Việc hỗ trợ này của Luật sư Vũ Thị Nga hoàn toàn miễn phí.
Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 13-11, liên quan đến thông tin ông Chấn kêu oan bị ép cung, hướng dẫn tập dượt giết người trong trại tạm giam, Luật sư Vũ Thị Nga, cho rằng để chứng minh cơ quan điều tra có ép cung, mớm cung, bức cung và dùng nhục hình đối với bị cáo hay không là rất khó.

Việc các điều tra viên lấy lời khai cũng chỉ diễn ra giữa họ và bị cáo chứ không có người khác chứng kiến. Vả lại có những vụ án thời gian điều tra là mấy tháng, thậm chí là cả năm trời, đến khi ra tòa để tố cáo được hành vi của điều tra viên thì các dấu vết của việc dùng nhục hình bức cung, ép cung cũng ko còn.
Theo phân tích của Luật sư Vũ Thị Nga, rất khó có thể tin được nếu một người hoàn toàn bình thường về mặt tâm thần lại tự dưng đi nhận một tội ác “tày đình” không do mình gây ra. Kể cả trong trường trường hợp thiếu hiểu biết nhất, khi đã trưởng thành thì ai cũng hiểu được rằng hành vi “giết người” là  đặc biệt nghiêm trọng, có thể phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.
Luật sư Vũ Thị Nga cho rằng, đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự.
Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh.

Được biết, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã sẵn sàng nhận hỗ trợ pháp lý từ phía Luật sư Vũ Thị Nga. 
Trước đó, 6 điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước đã được yêu cầu làm giải trình sau khi ông Chấn tố bị ép cung, dùng nhục hình.

Đại tá Phạm Văn Minh - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang sau đó cho biết các điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Chấn hơn 10 năm trước đã hoàn tất việc giải trình mà theo đó “không thấy có vấn đề gì”.

Tất cả các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn trước đây (hiện nay đều đang giữ chức vụ lãnh đạo tại các đơn vị - PV) đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập và hướng dẫn ông Chấn khai vào bản cung.

Trong khi đó, Đại tá Nguyễn Văn Chức, Chánh văn phòng Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết việc xem xét trách nhiệm của các điều tra viên phải chờ chỉ đạo của cấp trên. Tức là nếu vi phạm về mặt pháp luật và hoạt động tư pháp thì thẩm quyền xử lý thuộc về Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; đối với vấn đề quản lý nhà nước, xử lý cán bộ, thuộc thẩm quyền của Bộ Công an.

          

Danh sách các điều tra viên phải giải trình


Công an tỉnh Bắc Giang cho biết tham gia điều tra vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước có 7 người, trong đó điều tra viên Phan Hữu  Tân đã mất nên 6 người còn lại phải viết giải trình, gồm:


1. Đại tá Thái Xuân Dũng: Chánh thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang, từng là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Phó phòng Cảnh sát điều tra. Ông Dũng là người đã ký kết luận điều tra vụ án và chuyển hồ sơ lên VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn.


2. Đại tá Lê Văn Dũng: Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Cách đây 10 năm, ông Dũng là Phó phòng Cảnh sát điều tra, trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn.


3. Ông Nguyễn Đình Dung: Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - điều tra viên chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn cách đây 10 năm.


4. Ông Trần Nhật Luật: Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang, hồi đó là điều tra viên.


5. Ông Đào Văn Biên: Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Bắc Giang), là điều tra viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.


6. Ông Nguyễn Trung Thành: Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng Công an tỉnh Bắc Giang - trước đây là điều tra viên, trực tiếp hỏi cung Nguyễn Thanh Chấn.
 
Tin - ảnh: Nguyễn Quyết