Ngày 5-6, hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30-7" sắp tới, UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người và chính sách, pháp luật mới về công tác phòng, chống mua bán người đến các cơ quan truyền thông, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác tuyên truyền.

Công an tăng cường truy bắt đối tượng mua bán người, giải cứu nạn nhân - Ảnh 1.

Hai bị cáo mua bán người bị phạt tổng cộng 22 năm tù. Ảnh: NGUYỄN HUYNH

Theo đó, Công an tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; kịp thời phát hiện, xử lý tố giác, tin báo tội phạm mua bán người; điều tra khám phá các vụ án, vụ việc liên quan đến mua bán người, truy bắt đối tượng, giải cứu và bảo vệ nạn nhân.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện hiệu quả công tác truyền thông đến từng địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống liên quan đến mua bán người để nhân dân chủ động phòng ngừa.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương tổ chức các hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng; tổ chức đánh giá, lựa chọn và nhân rộng mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Tháp còn yêu cầu Sở Tư pháp, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, VKSND và TAND tỉnh thực hiện tốt công tác liên quan đến phòng, chống tình trạng mua bán người.

Trước đó, ngày 4-6, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt 2 bị cáo Trần Thị Xen (33 tuổi; ngụ tỉnh Lào Cai) mức án 12 năm tù và Phạm Thanh Sang (32 tuổi; tỉnh Đồng Tháp) mức án 10 năm tù, cùng về hành vi "Mua bán người".

Với thủ đoạn dụ dỗ, nói dối sẽ giới thiệu sang làm nhân viên massage ở Trung Quốc với tiền lương mỗi tháng lương từ 20 triệu đồng trở lên, từ đầu tháng 3-2015 đến tháng 5-2015, Sang và Xen đã đưa 11 cô gái ngụ ở miền Tây Nam bộ sang Trung Quốc rồi đẩy vào nhà chứa để bán dâm. Hai phụ nữ may mắn được trả về Việt Nam do có tật và xấu.

TÂM QUÂN