Cảnh giác nạn trộm xe máy hàng loạt

Tin mới

12/10/2012 22:39

Những kẻ trộm cắp đi thành từng nhóm, thủ đoạn tinh vi, ma mãnh, thực hiện trộm cùng lúc nhiều xe máy đắt tiền ở trường học, khu trọ, doanh nghiệp...

Theo số liệu thống kê của Công an TPHCM, 6 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn TPHCM xảy ra 577 vụ trộm cắp xe máy với 738 chiếc các loại. Lực lượng công an khám phá được 283 vụ, thu giữ 332 chiếc, bắt 349 đối tượng trộm xe máy. Trong đó, nổi lên các vụ trộm xe máy hàng loạt tại nhiều trường học, ủy ban phường, doanh nghiệp, khu trọ...

Nhà xe Trường trung học Lương thực (quận 8 - TPHCM) bị bọn trộm bẻ khóa lấy 11 chiếc. Ảnh: HẠNH DUYÊN

Lấy một lúc nhiều xe đắt tiền

Khoảng 3 giờ ngày 11-5, kẻ gian đã bẻ khoen cổng Trường Trung học Lương thực (đường Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8 - TPHCM) đột nhập bãi xe lấy đi 11 xe máy các loại, trong đó có 2 chiếc đắt tiền, hiện vẫn chưa tìm ra hung thủ. Theo thầy Trần Công Thành, phó hiệu trưởng nhà trường, rất có thể trước đó, kẻ trộm đã điều nghiên về giờ giấc cũng như lịch trình đi về của chủ bãi xe, lựa thời cơ chín muồi để ra tay.

Trao đổi với chúng tôi, chủ bãi xe, chị Lê Thị Hồng Nhung (35 tuổi), buồn bã nói: “Thường thì buổi tối, sau khi không còn học sinh mang xe vào, chúng tôi khóa cửa nhà xe rồi ra về. Hôm đó, bọn trộm bẻ cả 2 lớp cửa vào dắt đến 11 chiếc xe. Tôi phải bồi thường cho những học sinh có xe bị mất, giờ sợ quá nên phải mướn người ngủ lại giữ cho an toàn”.

Có nhà ở gần trường, ông Nguyễn Công T. (50 tuổi) kể đêm đó, con trai đi làm về khuya, ông phải chờ cửa nên chỉ ngủ chập chờn. Giữa khuya, ông T. nghe tiếng chó sủa nhiều. Vén màn nhìn ra, ông T. thấy nhiều thanh niên dắt xe từ cổng trường ra ngoài sân xếp thành hàng dài. “Tôi tưởng học sinh về quê nên cũng không để ý, sáng ra mới hay đó là những kẻ trộm xe máy…” - ông T. nói.

Trước đó không lâu, rạng sáng 18-3, kẻ gian cũng đã đột nhập nhà trọ của bà Ngô Nguyễn Thụy Trâm (ngụ phường 25, quận Bình Thạnh - TPHCM) lấy đi 5 chiếc xe máy của khách. Theo camera ghi hình, nhóm thanh niên đã leo rào vào khu nhà trọ, khóa trái cửa nhà bà Trâm, phá cổng chính rồi chặt xích, dắt 14 chiếc ra ngoài. Sau đó, chúng tiếp tục lựa xe mới, đắt tiền để lấy.

Công ty Tabicoop (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) cũng bị bẻ khoen, cắt ổ khóa lấy trộm xe máy vào rạng sáng 29-2. Camera ghi hình công an thu giữ cho thấy một đối tượng sau khi vào bên trong đã phá khóa, mở cửa “đón” 3 đồng bọn vào lấy 2 xe máy tẩu thoát, 45 phút sau, cả bọn quay lại lấy tiếp 2 xe và 30 phút sau tiếp tục lấy thêm 2 xe nữa.

Cơ quan công quyền có nhiều xe máy để qua đêm cũng không thoát khỏi bàn tay của kẻ trộm. Mới đây, một nhóm trộm đã nhảy tường trụ sở CLB Hưu trí quận 5 bẻ khóa cổng chính rồi dùng đoản sắt mở khóa lấy trộm 7 xe máy. Cũng với chiêu này, trụ sở UBND phường 15, quận Tân Bình bị kẻ trộm dắt đi 7 xe máy. “May mắn” hơn, UBND phường 10 - quận 3 bị 3 đối tượng bẻ khóa lấy đi 4 xe máy các loại.

Chọn nơi sơ hở

Xâu chuỗi những vụ trộm xe máy hàng loạt, cơ quan chức năng đã cảnh báo kẻ gian thường đột nhập để lấy xe máy đối với những nơi có nhiều sơ hở như cửa không chắc chắn, khóa sơ sài, thời gian từ 0 giờ đến 6 giờ, lúc nhân viên giữ xe ngủ say, đường vắng người đi lại.

Tại các trường học, doanh nghiệp có nhà giữ xe với số lượng lớn, bọn trộm tổ chức đi từ 2 đến 4 tên, tạo ra tình huống gây lộn, đánh nhau trước bãi xe, thậm chí kiếm chuyện gây sự với lực lượng giữ xe nhằm tạo ra khung cảnh lộn xộn, tạo điều kiện cho đồng bọn nhanh chóng mở, phá khóa và trộm những loại xe đắt tiền như SH, PS, @, Air Blade…

Cũng theo khuyến cáo của ngành chức năng, ngoài những thủ đoạn nêu trên, đối tượng trộm cắp còn trà trộn với lực lượng công nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên vào các bãi xe, dùng đoản mở khóa những chiếc không ghi thẻ hoặc sử dụng xe cũ đánh tráo xe đắt tiền...

Phải cảnh giác cao độ

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác cao độ đối với loại tội phạm trộm cắp xe máy để tránh thiệt hại to lớn về tài sản. Theo đó, những cơ quan, trường học có bãi xe cần trang bị camera có độ phân giải cao và chuông, đèn báo động. Bãi xe phải có nhiều người trông coi, túc trực 24/24 giờ, nhất là thời điểm nửa đêm tới sáng. Nên thay thế, gia cố cửa ra vào, khoen khóa an toàn, dùng khóa chống trộm loại tốt, nếu có điều kiện nên sử dụng hệ thống giữ xe bằng thẻ điện tử. Khi khách đến giao dịch, bảo vệ các trường học, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước cần chú trọng những đối tượng tạo ra tình huống gây tranh cãi, làm mất cảnh giác và che khuất tầm nhìn của người giữ xe để đồng bọn ra tay.

PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI