Cảnh giác trên xe khách

Tin mới

02/02/2010 11:06

Gần Tết là thời điểm các loại hình lừa đảo hành khách đi xe “nở rộ” với những chiêu lừa khác nhau.


Minh họa: DAD

 
Anh Hiển ở Yên Định (Thanh Hóa) cho biết: trên chuyến xe mà anh đi, một người đàn ông quảng cáo thuốc bắc và bảo sẽ “không lấy tiền”, ai muốn, đưa 50.000 đồng cho ông ta cầm để làm tin rồi sẽ trả lại. Bán tín bán nghi nhưng cũng có vài người đưa tiền. Ông ta cầm tiền, sau đó đưa thuốc và trả tiền lại.

Thấy vậy mọi người giơ tay xin thuốc và đưa tiền, nhưng lần này ông ta yêu cầu đưa 200.000 đồng. Người “bán thuốc” đi một vòng từ trên xuống phát thuốc và thu tiền rồi bất ngờ nhảy xuống xe, leo lên chiếc xe máy đang chạy theo và chuồn thẳng. Hành khách ngớ người, mở gói thuốc ra thì chỉ là vài thứ giống như lá tre, củi khô thái nhỏ điểm đốm trắng như bị mốc...

Trường hợp anh Tư (22 tuổi, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM) thì khác. Anh cho biết, khi đi xe khách bắc - nam ra Nam Định, xe dừng ở Đồng Nai để khách vào ăn tối, lúc này một hành khách khoảng 60 tuổi đưa anh một chiếc đồng hồ kèm theo hóa đơn giá 750.000 đồng, phiếu bảo hành và bảo vì đánh mất ví, hết tiền nên chỉ còn chiếc đồng hồ mới mua, cho ông ta cầm đỡ.

Thấy tội nghiệp, anh đưa ông ta 200.000 đồng. Khi xe chạy, anh thấy 3 hành khách khác cũng đeo đồng hồ giống hệt mình, hỏi ra mọi người mới biết bị mắc lừa, vì xem kỹ lại đây chỉ là hàng Trung Quốc giá khoảng 15.000 đồng, còn ông khách nọ đã biến mất.

Khi được hỏi tại sao biết đó là những kẻ lừa bịp lên xe mà  chủ xe và tài xế không báo cho khách, anh Hiệu, lái xe tuyến Thanh Hóa - Sài Gòn nói, chỉ dám nhắc khách cẩn thận thôi, không dám đụng chạm với bọn này vì sợ gặp phiền phức.

Theo các cơ quan chức năng, những kẻ lừa đảo trên xe khách là băng nhóm có tổ chức, hoạt động ở nhiều địa bàn, kéo dài từ TP.HCM đến Ninh Thuận. Chúng đi từ 2 - 3 tên và thường có sẵn một tên đi xe máy theo xe, khi lừa được khách là biến. Sở dĩ chúng cứ liên tục lừa được vì đánh trúng tâm lý “ham đồ rẻ” của nhiều người, nên dù cơ quan chức năng có ra tay mạnh mẽ nhưng nếu không có sự cảnh giác, phối hợp của người dân thì chúng vẫn có đất sống.

Theo Trần Văn Hiếu (Thanh Niên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI