Cảnh sát bắn thị uy, tử tù Lê Văn Thọ co quắp, chịu trận - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là Lê Văn Thọ bị lực lượng an ninh bắt giữ - Ảnh: Facebook

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Đại tá Bùi Ngọc Phi, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương kết hợp với các lực lượng của Bộ Công an đã bắt được đối tượng Lê Văn Thọ khi tử tù này đang đi cùng 1 cô gái trên xe taxi ở địa bàn khu phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương vào chiều tối 16-9. Ngay sau khi bắt, Công an đã di lý tử tù Thọ về lại trại tạm giam T16 của Bộ Công an (Hà Nội).

Tối 16-9, tại khu phố Hóp, nhiều người vẫn chưa hết ngỡ ngàng khi chứng kiến cuộc vây bắt tử tù Thọ của tổ trinh sát công an. Nhiều người cho biết chưa bao giờ được chứng kiến sự việc như thế này trong đời.

Một dân khu phố Hóp kể, vào khoảng 17 giờ 30 phút chiều ngày 16-9, một chiếc xe taxi chạy đến từ phía Cầu Hàn (TP Hải Dương), khi đi đến phố Hóp có khoảng 4 đến 5 xe máy đuổi theo và chặn đầu taxi. "Ngay lập tức, số người này nhảy xuống đập cửa kính xe taxi, rồi nhanh chóng mở cửa khống chế 1 người trên xe. Người đàn ông trên xe không kịp kháng cự chỉ nằm co quắp, chịu trận"- người phụ nữ chứng kiến nói.

Theo người này, mới đầu chị chỉ nghĩ thanh niên trên xe ẩu đả nhau ở đâu đó nên bị bắt. Khi người đàn ông được đưa ra khỏi xe thì chị mới biết đó là Thọ "sứt", người bị Công an truy bắt gắt gao những ngày qua.

Cảnh sát bắn thị uy, tử tù Lê Văn Thọ co quắp, chịu trận - Ảnh 2.

Nhiều người dân khu phố Hóp vẫn chưa hết kinh ngạc khi chứng kiến vụ việc - Ảnh: Ng. Hải

Cảnh sát bắn thị uy, tử tù Lê Văn Thọ co quắp, chịu trận - Ảnh 3.

Khu vực nơi bắt giữ Lê Văn Thọ

Ông Xã, người chứng kiến, cho biết sự việc diễn ra rất nhanh, vừa xuống xe máy, 2 chiến sĩ công an mặc thường phục áp sát 2 bên xe ra hiệu mở cửa, 1 chiến sĩ khác rút súng bắn thị uy. Sợ hãi, người đàn ông trong xe nằm ngả xuống.

"Ít phút sau, mở được cửa, công an lôi người đàn ông ra sau nhấn đối tượng nằm sấp xuống đất và khống chế đưa đi"- ông Xã nói

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, đêm 10, rạng sáng 11-9, Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại thôn Lập Thạch, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) và Lê Văn Thọ là 2 tử tù được giam chung buồng tại Trại tạm giam T16 của Bộ Công an để chờ thi hành án. Các đối tượng này đã phá cùm, khoét tường buồng giam chui ra ngoài và lợi dụng trời mưa, đêm tối đã dùng dây leo qua tường rào trại tạm giam để bỏ trốn trong đêm 10-9-2017.

Quá trình chạy trốn, cảnh sát phát hiện ngày 11-9, Tình về nhà một người thân ở xã Yên Trung (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) mượn xe máy bỏ trốn cùng Thọ. Tối 13-9, Thọ và Tình bị phát hiện có mặt ở một quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ngay sau khi có thông tin Thọ và Tình xuất hiện, cảnh sát ở Quảng Ninh có vũ trang đã lập nhiều chốt để kiểm ra hàng loạt xe khách, taxi đi hướng ra khu vực biên giới, các cửa khẩu được thắt chặt an ninh đề phòng 2 tử tù trốn sang Trung Quốc.

Được biết, ngay sau khi Tình và Thọ chạy trốn khỏi trại giam, Bộ Công an lập ban chuyên án chỉ đạo các tướng lĩnh của Tổng Cục an ninh dày dặn kinh nghiệm trực tiếp tham gia chỉ đạo các cánh quân phối hợp với Công an địa phương trong cả nước tập trung truy dấu vết của 2 tử tù. Tất cả các điểm nghi vấn của 2 đối tượng đang ẩn náu đều được các cánh quân phục kích, sẵn sàng vây bắt. 

 Tử tù Nguyễn Văn Tình cũng đã bị bắt tại tỉnh Hòa Bình vào khoảng 1 giờ 15 ngày 17-9, tức chỉ khoảng 7 giờ sau khi tử tù Lê Văn Thọ bị bắt tại Hải Dương. 

Ng. Hưởng - H. Hải