Tối 23-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Thanh, Tổng Thư ký Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ, khẳng định Báo Tuổi Trẻ không chấp nhận sự hành xử thô bạo của Công an huyện Đông Anh đối với nhà báo Quang Thế. Nhà báo Quang Thế đến hiện trường thu thập thông tin là theo sự phân công của cơ quan và tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Vụ việc xảy ra nơi công cộng đã tạo hình ảnh xấu trong mắt công chúng và là hành vi vi phạm pháp luật. “Chúng tôi ghi nhận thiện chí xin lỗi của đại diện Công an huyện Đông Anh nhưng đồng thời cũng đề nghị lãnh đạo Công an huyện Đông Anh và Công an TP Hà Nội phải xử lý vụ việc đến nơi đến chốn. Báo Tuổi Trẻ tiếp tục theo dõi cách xử lý vụ việc này của các cơ quan liên quan” - ông Bùi Thanh cho biết.

Trước đó, rạng sáng 23-9, nhiều người lưu thông trên cầu Nhật Tân hướng từ huyện Đông Anh về trung tâm TP Hà Nội phát hiện 1 chiếc taxi đỗ bên lề cầu, dưới cầu là thi thể một người đàn ông. Sau đó Công an huyện Đông Anh xác định người đàn ông bị tử vong dưới cầu Nhật Tân chính là tài xế lái chiếc taxi. Qua điều tra ban đầu, xác định người đàn ông này chết do tự tử.

Nhà báo Quang Thế (áo trắng) bị nhóm thanh niên hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân sáng 23-9Ảnh: Minh Chiến
Nhà báo Quang Thế (áo trắng) bị nhóm thanh niên hành hung khi tác nghiệp trên cầu Nhật Tân sáng 23-9Ảnh: Minh Chiến

Khoảng 10 giờ cùng ngày, khi tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc và sự chỉ đạo của cơ quan, nhà báo Trần Quang Thế đã đến khu vực cầu Nhật Tân để tìm hiểu vụ việc.

Khi đến nơi, nhà báo Quang Thế không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường. Rất nhiều người dân cùng đồng nghiệp các báo đứng trên cầu tìm hiểu, dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh vụ việc. Nhà báo Quang Thế cho biết khi anh chụp ảnh thì có một công an ngăn cản. Anh đã trình các giấy tờ liên quan khi tác nghiệp, sau đó tiếp tục chụp ảnh thì bị một nhóm người, trong đó có cán bộ của Đội CSHS Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) mặc thường phục lao vào hành hung.

“Họ chỉ tay, chửi thề quát tháo tôi và hai đồng nghiệp khác rồi đấm đá túi bụi vào mặt và người làm tôi chảy máu miệng, bị thương vùng đầu. Họ tiếp tục dồn tôi ra giữa đường hành hung trong khi xung quanh có rất nhiều ô tô lưu thông tốc độ cao. Ngoài đồng nghiệp và người dân, có nhiều công an viên chứng kiến” - nhà báo Quang Thế nói. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhà báo Quang Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để trình báo về việc bị tấn công và cản trở tác nghiệp.

Chiều cùng ngày, thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS Công an huyện Đông Anh, đã đến Văn phòng đại diện của Báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội làm việc. Tại đây, ông Thắng thừa nhận cán bộ của đơn vị đã có “thái độ không đúng” và cho biết “những cán bộ trẻ, có thể do bị áp lực vì lúc đang làm ở hiện trường rất đông người hiếu kỳ tụ tập nên hành xử không đúng”.

Ông Thắng thay mặt đơn vị xin lỗi Báo Tuổi Trẻ và xin lỗi cá nhân nhà báo Quang Thế. Theo ông Thắng, lãnh đạo công an huyện đã yêu cầu những người liên quan làm tường trình và sẽ có hình thức xử lý đối với những người tham gia hành hung nhà báo Quang Thế.

Hội Nhà báo yêu cầu trả lời rõ việc hành hung nhà báo

Ngay trong tối 23-9, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, ông Thuận Hữu cho biết cơ quan này đã nắm bắt thông tin ban đầu và ngay trong ngày đã gửi công văn đến Công an huyện Đông Anh yêu cầu trả lời rõ về việc nhà báo Quang Thế bị hành hung.

Ông Thuận Hữu khẳng định sau khi có trả lời chính thức từ phía cơ quan công an, Hội Nhà báo tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan để yêu cầu làm rõ vụ việc. “Quan điểm của Hội nhà báo không chỉ trong trường hợp này mà bất kỳ trường hợp nào cản trở, hành hung phóng viên khi tác nghiệp cũng đều phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” - ông Thuận Hữu nhấn mạnh.

N.Quyết

Lê Cường - Nguyễn Hưởng