Sáng 25-8, phiên toà sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ xét xử Đặng Minh Tiến (SN 1956, ngụ phường Hố Nai, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) và Võ Văn Hoàng (SN 1978, thường trú đường Đề Thám, phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị truy tố về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đã tạm hoãn do tòa chưa triệu tập đầy đủ bị hại.

Theo cáo trạng, năm 2009, Trường Đại học Hoà Bình (TP Hà Nội) thành lập Trung tâm Bồi dưỡng và Phát triển nguồn nhân lực (TDC) trực thuộc trường. TDC có nhiệm vụ tổ chức các khoá bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cho sinh viên và được quyền cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ các chương trình đào tạo.

Năm 2011, Tiến được bổ nhiệm làm Giám đốc TDC và Trường Đại học Hoà Bình cho phép chuyển trung tâm về số 23-25, đường Tân Vĩnh, phường 4, quận 4, TP HCM để hoạt động. Tuy nhiên, Tiến không xin phép Sở Giáo dục- Đào tạo TP HCM để tổ chức kiểm tra, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.


Phiên toà sáng nay đã tạm hoãn

Phiên toà sáng nay đã tạm hoãn

Tiến đã làm công văn gửi Sở Nội vụ TP HCM xin phép chuyển trung tâm về trụ sở 85-87 đường Tân Vĩnh, phường 6, quận 4 nhưng UBND TP HCM đã có công văn không xem xét cho TDC trú đóng và hoạt động tại địa điểm mới. Do vậy, Trường Đại học Hoà Bình quyết định đình chỉ hoạt động của TDC và đến ngày 17-3-2015, Chủ tịch HĐQT của trường đã quyết định giải thể trung tâm.

Thế nhưng, trong thời gian nói trên, Tiến đã móc nối với Hoàng, lấy danh nghĩa chủ cơ sở tin học, ngoại ngữ Hoàng Thắng đặt tại Hậu Giang (do Hoàng mở không xin phép ngành giáo dục) để tổ chức kiểm tra. Sau đó, Hoàng giao cho Tiến ký cấp giấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học giả cho các học viên có nhu cầu.

Về giá cả, Tiến lấy bình quân mỗi chứng chỉ ngoại ngữ là 350.000 đồng, tin học là 235.000 đồng, còn Hoàng nhận bao nhiêu thì tùy. Hoàng lại mốc nối với nhiều trung gian khác tiếp nhận hồ sơ, tiền của học viên và tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ cho học viên ở địa bàn TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng… Hoàng thoả thuận với các trung gian là trả cho Hoàng bình quân 725.000 đồng/chứng chỉ ngoại ngữ và 500.000 đồng/chứng chỉ tin học. Còn những người trung gian nhận của học viên bao nhiêu thì tùy.

Từ tháng 3-2013 (từ khi TDC bị đình chỉ hoạt động) đến tháng 6-2014, Tiến và Hoàng đã tổ chức kiểm tra, ký cấp tổng cộng là 2.562 chứng chỉ các loại để chiếm đoạt số tiền hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, Tiến chiếm đoạt hơn 817,8 triệu đồng.

Điều đáng nói, các học viên khi đăng ký kiểm tra thì Hoàng và Tiến chỉ cho kiểm tra cho có lệ. Đối với chứng chỉ ngoại ngữ thì chỉ cho thi phần viết và có kèm theo đáp án để học viên ghi vào bài kiểm tra, không tổ chức cho học viên thi nghe, vấn đáp. Ở chứng chỉ tin học thì chỉ cho thi phần lý thuyết (hình thức trắc nghiệm) có kèm theo đáp án, không thi phần thực hành.

Tin- ảnh: Ca Linh