Ngày 23-3, TAND TPHCM xử lưu động tại quận 4 đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Tâm (53 tuổi) mức án 11 năm tù, Võ Thị Thanh Thúy (30 tuổi, quê Bạc Liêu)  13 năm tù  về cùng tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Osin Thúy và người tình tại phiên lưu động sáng 23-3. Ảnh: Ph. Dũng

Tại phiên lưu động, osin Thanh Thúy khai rằng trước khi vào giúp việc cho ông bà chủ giàu có ả đã mắc HIV. Nghĩ mình không còn sống bao lâu nữa nên bàn với người tình bắt cóc con trai chủ nhà nhằm yêu cầu đưa 50 lượng vàng để sống sung sương trong cuộc đời còn lại.

Chủ tọa phiên tòa nêu mục đích xét xử lưu động nhằm cảnh giác người dân nâng cao ý thức trước nguy cơ người giúp việc có thể làm hại bất cứ lúc nào.

Ngày 10-9-2011, sau khi cho con trai là bé Quách Minh Hiển (3 tháng tuổi) bú xong, chị Lý Diệu Trân Châu (29 tuổi) giao cho Thúy trông coi. Trong lúc Thúy ru Hiển ngủ, vợ chồng chị Châu lên tầng 2 dọn dẹp nhà cửa.

Lợi dụng lúc chị Châu sơ hở, Thúy đã phối hợp với người tình Nguyễn Xuân Tâm bắt cóc bé Hiển rồi bỏ trốn. Sau đó cả hai gọi điện cho vợ chồng chị Châu, bảo muốn chuộc con phải giao 50 lượng vàng. Nếu báo công an, sẽ thủ tiêu hoặc tiêm máu nhiễm HIV vào người cháu Hiển.
 
Thúy và Tâm nhiều lần gọi, thương lượng và cho biết cách thức giao tiền chuộc. Vợ chồng chị Châu đã âm thầm báo công an và nhờ hướng dẫn giải quyết.
 
Ba ngày sau đó, khi Thúy và Tâm đang nhận tiền từ nhà chị Châu trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7-TPHCM) thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Song song đó, một mũi trinh sát khác cũng đã giải cứu cháu Hiển và bàn giao cho gia đình.

Khi bị công an bắt quả tang, cả hai đã móc chai thuốc trừ sâu thủ sẵn ra uống cạn. Lực lượng chức năng kịp thời đưa hai kẻ bắt cóc tống tiền đi cấp cứu tại Bệnh viện 115 nên không chết.
 
Tại CQĐT Bộ Công an, cả hai khai nhận kế hoạch bắt cóc cháu Hiển đã được tính toán từ trước. Cụ thể, trước khi bắt cóc 3 ngày, Tâm đến một nhà giữ trẻ tại quận Gò Vấp cho biết sẽ gửi bé trai khoảng 3 tháng tuổi trong 3 ngày, tiền giữ trẻ là 100.000 đồng/ngày.
Tin-ảnh: Ph. Dũng