Cậu bán cháu gái 14 tuổi đi làm vợ giá 120 triệu đồng - Ảnh 1.

Ba đối tượng Hiệp, Chiêu và Đào đang bị cơ quan công an tạm giữ để điều tra về tội mua bán trẻ em - Ảnh: Báo Nghệ An

Sáng ngày 9-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, cho biết đang hoàn tất hồ sơ khởi tố các đối tượng Cụt Thị Đào (SN 1989), Moong Thị Chiêu (SN 1986) và Ven Văn Hiệp (SN 1980), cùng trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán trẻ em.

Theo thông tin từ công an huyện Kỳ Sơn, Ven Văn Hiệp và Moong Thị Chiêu là hai vợ chồng, Hiệp là cậu ruột của hai cháu Moong Thị X. (14 tuổi) và Hùng Thị H.(9 tuổi), trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn. Do là chỗ người thân nên Hiệp đã đến nhà chị gái và em gái mình nói là nhờ các cháu đi làm rẫy và sẽ trả công. Do tin tưởng nên bố mẹ đã giao con cho vợ chồng Hiệp, không hay biết con mình bị cậu ruột đưa sang Trung Quốc bán. 

"Đối tượng Hiệp là cậu ruột của hai cháu X. và H., Hiệp nói với gia đình là đưa cháu đi làm rẫy nhưng thực chất Hiệp cấu kết bán cháu X. cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 120 triệu đồng, cháu nhỏ (cháu H.) bán 100 triệu đồng. Khi bị bắt, các đối tượng quanh co chối tội, tuy nhiên, sau nhiều giờ đấu tranh ba đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình... Nếu cơ quan công an không kịp thời giải cứu thì hai cháu đã bị bán sang Trung Quốc rồi"- thượng tá Hậu, cho biết thêm. 

Được biết, sau khi được giải cứu, hai cháu X. và H. đã được cơ quan công an bàn giao cho gia đình.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 23 giờ ngày 6-8, tài xế taxi Dương Danh Sơn (SN 1986, trú tại huyện Kỳ Sơn) đang chờ khách tại khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn thì thấy 2 phụ nữ đến thuê xe chở 2 bé gái ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Trong quá trình chở khách, phát hiện hai người phụ nữ có nhiều dấu hiệu bất bình thường nên tài xế đã bí mật báo cho cơ quan công an. Công an huyện Kỳ Sơn đã triển khai chốt chặn trên Quốc lộ 7 đoạn qua xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn. Khi xe taxi đi được khoảng 20 km, tổ công tác của cơ quan công an đã dừng xe kiểm tra hành chính. Do hai người phụ nữ không chứng minh được hai bé bái là con hay người thân của mình, nên đã được mời về trụ sở cơ quan điều tra để xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, danh tính 2 bé gái được xác định là Moong Thị X. và Hùng Thị H. Hai phụ nữ được xác định là Cụt Thị Đào và Moong Thị Chiêu. Tại cơ quan điều tra, Đào và Chiêu khai nhận cấu kết với Ven Văn Hiệp đưa cháu X. và H. sang Trung Quốc bán với giá trên 100 triệu đồng/cháu.

Đức Ngọc