Nguyễn Minh Cường (quận 11, TPHCM) hỏi: Năm 2017, ông nội tôi mất để lại tài sản là một căn nhà nhưng ông không để lại di chúc. Các chú của tôi đều được hưởng thừa kế một phần căn nhà đó. Cha tôi đã mất trước ông bà nội từ lâu nên các chú của tôi không chia thừa kế cho cha tôi. Vậy các anh em tôi có được hưởng thừa kế tài sản của ông bà nội hay không?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Ông bà nội của bạn chết không để lại di chúc thì tài sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật. Theo điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015, những người cùng hàng thừa kế (trong trường hợp này là hàng thừa kế thứ nhất) gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Điều 652 cũng quy định: Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống… Như vậy, cha bạn dù đã mất trước ông bà nội từ lâu nhưng bạn và các anh chị em của bạn sẽ được hưởng thừa kế thế vị một phần tài sản thừa kế của cha bạn mà lẽ ra cha bạn sẽ được nhận nếu còn sống. Phần thừa kế này bằng với phần thừa kế của những người khác cùng hàng.

Trường Hoàng ghi