Đôi mắt đau đáu và nét mặt oan ức của ông Nguyễn Thanh Chấn tại phiên tòa mà ông bị tuyên phạt án chung thân
Sáng nay 4-11 tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người” và công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Sau khi làm các thủ tục pháp luật cần thiết, khoảng 13 giờ 30 chiều nay 4-11, ông Nguyễn Thanh Chấn đã trở về tới nhà ở thôn Me sau hơn 10 năm hàm oan tức tưởi trong vòng lao lý với tội danh khủng khiếp "Giết người".

Ông Chấn về nhà trong vòng tay thân thương của những người thân trong gia đình đã không mệt mỏi kêu oan cho ông trong 10 năm qua nhưng không thấu. Đón ông về nhà hôm nay còn có bà con làng xóm vốn nghĩ oan về ông suốt hơn 10 năm qua. Trở về nhà, ông Chấn già đi nhiều sau 10 năm tù oan không cầm nổi hàng nước mắt tuôn rơi. Gia đình, hàng xóm nhiều người cũng rơi lệ.

Mẹ già ông Chấn chân đi run rẩy trong hàng nước mắt tuôn rơi trong khi vợ ông ngất xỉu tại chỗ.


Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng người thân rơi nước mắt trong ngày đoàn tụ sau 10 năm tù oan tức

Sáng cùng ngày, hay tin ông Chấn được trả lại tự do sau 10 năm tù oan, ông trưởng họ Nguyễn ở thôn Me mới dám mang tấm bằng Tổ quốc ghi công ra treo lại trong nhà của ông Chấn.
Trước đó, theo thông báo của Viện KSND Tối cao, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” và đến ngày 29-9-2003 ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.
Ngày 26-3-2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Tiếp đó, ngày 26 và 27-7-2004, Toà phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.
Đáng chú ý, trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người nhưng tại các phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội và trong trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn tiếp tục kêu oan.
Hậu quả của bản án này khiến 4 đứa con của anh Chấn đều phải bỏ học vì không chịu được búa rìu dư luận. Vợ anh Chấn phải nhập viện tâm thần cách đây 2 năm sau hơn 8 năm kêu oan cho chồng. 
Sự việc chỉ sáng tỏ khi bất ngờ ngày 25-10-2013, Lý Nguyễn Chung (người cùng thôn) đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15-8-2003 để cướp tài sản.
Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan điều tra, viện KSND tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm. Đồng thời báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Người thân ông Nguyễn Thanh Chấn đang nóng lòng đón người tù oan trở về ngôi nhà thân yêu
Ngày 4-11-2013, Viện trưởng viện KSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC  kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.
Cùng ngày, Phó viện trưởng viện KSND tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn
Được biết, Chánh án TAND tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm tại phiên toà xét xử sẽ diễn ra vào ngày 6-11.
Ngày 4-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã về gia đình của ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Chỉ còn mấy tiếng nữa, anh Chấn sẽ về với gia đình. Tất cả đang chuẩn bị để đón người nhà về. Tất cả đều mừng mừng tủi tủi, cười ra nước mắt.
10 năm, quãng thời gian quá dài đối với một người phải chịu tù oan và càng dài hơn với những người hàng ngày cầm đơn đi gõ cửa khắp nơi kêu oan; 10 năm đủ để cho một gia đình đang bình yên bị ly tán, tan nát vì búa rìu dư luận.
 
Một số hình ảnh đón ông Nguyễn Thanh Chấn về nhà sau 10 năm tù oan:


Ông trưởng họ Nguyễn thôn Me treo lại Tấm bằng Tổ quốc ghi công trong nhà ông Nguyễn Thanh Chấn


Xe lực lượng chức năng đưa ông Nguyễn Thanh Chấn về tới ngõ


Mẹ già của ông Chấn cùng người thân không cầm được nước mắt ngày đoàn tụ


Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn ngất xỉu tại chỗ

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết