Trong buổi họp báo sáng nay, ngày 7-5, liên quan đến vụ cướp xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, phòng giao dịch Duyên Hải, Đại tá Lê Văn Việt, Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, cho biết để phá được vụ án này thì vừa phải sử dụng nghiệp vụ vừa phát động phong trào quần chúng nhân dân tố giác tội phạm.

Đại tá Việt thông tin: "Sau khi xảy ra vụ án, Ban chuyên án chỉ đạo các lực lượng từ tỉnh xuống huyện chặn chốt các lối ra, như: đường đi TP HCM qua cầu Cổ Chiên; đường đi Sóc Trăng qua phà Đại Ngãi; tuyến quốc lộ qua huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để đi các tỉnh khác; các ngõ ngách qua cù lao… Tất cả các lực lượng nằm vùng và phối hợp với CSGT thực hiện nhiệm vụ 3 ngày nhưng không có kết quả".

Chân vòng kiềng tố nghi phạm cướp ngân hàng - Ảnh 1.

Đại tá Lê Văn Việt thông tin vụ cướp tại buổi họp báo. Ảnh: Ca linh

Sau đó, Ban chuyên án quay hướng điều tra sang nhân viên ngân hàng nhưng nhận định chi nhánh ngân hàng mới hoạt động khoảng 3 tháng nên lực lượng bảo vệ ngân hàng mới, nhân viên trang bị kiến thức bảo vệ yếu, camera sơ sài, chỉ quan tâm bảo vệ phía trong. Đánh giá qua các lời khai thì khả năng có nội gián không có. "Từ đó, Ban chuyên án quay qua hướng điều tra khác là từ nhận dạng đối tượng được camera an ninh ngân hàng quay lại: đối tượng đi xe máy Sirius màu đỏ- đen, và đặc biệt là đối tượng bị khuyết tật (chân vòng kiềng) và mang giày công nhân quản lý. 

Tại Duyên Hải có 3 nhà máy nhiệt điện, có hơn 2.000 công nhân nên việc tập trung vào đây là quá loãng. Để rút ngắn thời gian, Ban chuyên án đã quan hệ với đơn vị thi công, Ban quản lý dự án phát động phong trào tố giác tội phạm". Ban chuyên án vừa chiếu clip về đặc điểm nhận dạng đối tượng tại từng khu vực trong các nhà máy nhiệt điện, đồng thời cũng phát động các quán xá, nhà nghỉ, quán karaoke, quán bia… ở xã Dân Thành để quần chúng biết.

Chân vòng kiềng tố nghi phạm cướp ngân hàng - Ảnh 2.

Lê Lâm Hưng lúc bị bắt. Ảnh: Mộng Tuyền

 "Qua đó, Ban chuyên án xác định được 20 đối tượng nổi lên gồm người ở địa phương, đối tượng công nhân, những người ở nơi khác đến. Khi sàng lọc thì chỉ còn 1 đối tượng cần làm rõ vì qua thu thập chứng cứ thì đối tượng này bất minh về kinh tế. Chiều ngày sau khi xảy ra vụ cướp thì cũng trong ngày này, đối tượng đã trả hết nợ nần, đối tượng có thời gian đi đứng bất minh, sau khi gây án có biểu hiện không bình thường nên công an tiến hành bắt khẩn cấp Lê Lâm Hưng", Đại tá Việt nói. Lê lâm Hưng (29 tuổi, quê Quảng Ninh), hiện làm kỹ sư tại Ban Quản lý nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3.

Trên đường dẫn giải, Hưng nhận ngay việc mình làm do biết không thể nào thoát. Trinh sát hỏi mấy câu đầu và Hưng thừa nhận ngay, sau đó, lực lượng tiến hành thu hồi tang vật. Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, nhận định: "Nghi phạm do nợ nần cờ bạc, kinh tế bần cùng, tâm lý sợ xã hội đen uy hiếp nên túng quẫn đi cướp ngân hàng".

Chân vòng kiềng tố nghi phạm cướp ngân hàng - Ảnh 3.

Lê Lâm Hưng. Ảnh: Facebook

Theo Đại tá Việt, vợ Hưng (là kế toán trong Ban quản lý) và nhân viên làm chung khác hay người bạn cho Hưng mượn chiếc xe Sirius cũng không biết Hưng gây ra vụ cướp táo tợn này.

Ca Linh