Ngày 18-9, ông Lê Huy Thịnh, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định đình chỉ công tác 3 tháng đối với 3 cán bộ TAND huyện Triệu Sơn là ông Lê Ngọc Hiệp, chánh án; ông Lê Sỹ Thuần, thư ký và bà Lê Thị Thu, thẩm phán, để xem xét hình thức kỷ luật do liên quan đến đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Bá Quý (ngụ xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn).

Đồng nghiệp nhờ nên mới giúp (!)

Trong đơn tố cáo cùng file (tập tin) ghi âm gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa ngày 3-9, ông Nguyễn Bá Quý (SN 1956, nguyên Chủ tịch UBND xã Tiến Nông) cho biết vào tháng 3-2014, ông bị truy tố tội “Cưỡng đoạt tài sản” sau khi bị bắt quả tang nhận tiền của 1 người dân.

Chánh án bị tố vòi tiền chạy án
Trụ sở TAND huyện Triệu Sơn. Ảnh dưới: Ông Nguyễn Bá Quý, người tố chánh án TAND huyện Triệu Sơn vòi tiền
Trụ sở TAND huyện Triệu Sơn. Ảnh dưới: Ông Nguyễn Bá Quý, người tố chánh án TAND huyện Triệu Sơn vòi tiền

Sau đó, ông Quý đã tìm gặp bà Nguyễn Thị Niên, cán bộ bộ phận kiểm sát giải quyết án dân sự - VKSND huyện Triệu Sơn, nhờ bà Niên giúp ông chạy tội. Ông Quý được giới thiệu đến gặp ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án TAND huyện Triệu Sơn.

Ông Quý tố cáo ông đã bị ông Hiệp vòi tiền trong cuộc gặp gỡ này. Số tiền ông Quý đã đưa là 10 triệu đồng. Tất cả quá trình trao đổi, gặp gỡ trên đều được ông Quý ghi âm lại.

Xác nhận giọng nói trong đoạn ghi âm đúng là của mình nhưng ông Lê Ngọc Hiệp phân trần: “Anh Thuần (Lê Sỹ Thuần - PV) nhận, tôi không biết. Hôm sau, anh Thuần nói, tôi mới yêu cầu anh ấy mang ngay sang công an. Tôi có thù oán gì với ông Quý đâu, chẳng qua vì người nhà đồng nghiệp nhờ nên tôi mới giúp, ai ngờ nên cơ sự như thế này”.

Tường trình không rõ ràng

Ông Lê Huy Thịnh, Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã yêu cầu 3 cán bộ nói trên làm bản tường trình vụ việc. Tuy nhiên, do bản tường trình còn nhiều thông tin chưa chuẩn nên ông đã yêu cầu những người liên quan làm lại.

“Trong bản tường trình, anh Thuần nói chiều 18-8, anh nhận 10 triệu đồng của ông Quý, sau đó báo cáo với anh Hiệp. Anh Hiệp yêu cầu mang trả lại số tiền này cho ông Quý nhưng tìm ông Quý không được. Sau đó, anh Thuần có mang sang Công an huyện Triệu Sơn.

Trưởng công an huyện này không nhận tiền mà xác nhận có việc anh Thuần mang một bọc tiền sang công an vào sáng 19-8. Hiện bọc tiền trên đã được chúng tôi niêm phong để phục vụ điều tra” - ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, căn cứ theo băng ghi âm thì những cán bộ này có đề cập tiền nong. Ông Thịnh dẫn chứng: “Ông Hiệp, ông Thuần nói “nấy đó không đủ tao đi tỉnh”. Tôi có hỏi anh Hiệp “sao chú nói thế, ý chú thế nào?”, ông Hiệp trả lời: “Ý em là từ trên huyện xuống tỉnh cũng phải thuê xe cộ, lo chỗ ăn, chỗ nghỉ. Ý em thế thôi” (?).

Ngăn cản mời luật sư

Trong băng ghi âm, bà Nguyễn Thị Niên và ông Nguyễn Đình Hà, Phó Viện trưởng VKSND huyện Triệu Sơn, có lời lẽ ngăn cản ông Quý mời luật sư bào chữa.

Về việc này, ông Vũ Trọng Trạng, Viện trưởng VKSND huyện Triệu Sơn, cho biết VKSND huyện đã tổ chức họp và yêu cầu 2 cán bộ này làm tường trình.

“Hai đồng chí này đã vi phạm quy chế của ngành, điều lệ Đảng, Luật Công chức. Chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng để có cơ sở xử lý” - ông Trạng nói.

Bài và ảnh: Tuấn Minh