Chặt đứt đường dây mua bán trẻ sơ sinh

Tin mới

18/03/2014 23:00

Để bắt giữ các đối tượng mua bán trẻ sơ sinh, các trinh sát Công an quận 7, TP HCM đã túc trực nhiều tháng trời tại các bệnh viện

Từ vụ chiếm đoạt trẻ em tại Bệnh viện (BV) Đa khoa quận 7 do Lê Thị Bích Trâm (SN 1989, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) thực hiện ngày 9-1, Công an quận 7 tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng vụ án, triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia.

Theo dõi ngày đêm

Sau một thời gian dài túc trực ở các BV trong vai người chạy xe ôm, bán hàng rong…, trinh sát xác định Phạm Tấn Phương (SN 1962, quê Đắk Nông - ngụ quận Tân Phú, TP HCM), hành nghề chạy xe ôm trước cổng BV Từ Dũ (quận 1), chuyên móc nối mua bán trẻ em với các đối tượng khác. Trinh sát đã hóa trang, đóng giả vai có người nhà sắp sinh con và muốn bán để tiếp cận. Phương “sập bẫy”, hẹn gặp uống cà phê rồi ra giá 10 triệu đồng/ trẻ sơ sinh.

Xác định Phương là mắt xích trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh, trinh sát nhanh chóng mở rộng vụ án, tiếp tục bám sát đối tượng này. Từ đó, trinh sát phát hiện Phương thường tiếp xúc với Trần Ngọc Quỳ (tự Phóng, SN 1970, ngụ quận Tân Phú) và Ngô Thị Lan (tự Hồng, SN 1970, ngụ quận 1).

Qua theo dõi, trinh xác nắm được Quỳ và Lan thường xuyên vào BV Từ Dũ để chăm sóc sản phụ Võ Thị Kiều Trang (SN 1989, quê Quảng Ngãi, sống lang thang tại công viên) mới sinh một bé gái vào ngày 24-2. Ngoài ra, Võ Văn Viễn (tự Sáu, hộ khẩu quận Gò Vấp, sống lang thang tại công viên) và Trần Thiện Nhân (tự Dũng, ngụ quận 1) cũng thường xuyên tiếp xúc với Trang.

Tối 26-2, Quỳ đến BV làm thủ tục cho Trang xuất viện. Nhận định đối tượng giao dịch mua bán vào ban đêm không giám sát được và lo bé sơ sinh nguy hiểm khi đuổi bắt, các trinh sát đã liên hệ với Ban Giám đốc BV Từ Dũ đề nghị lưu giữ Trang đến hôm sau. Trinh sát tiếp tục thức trắng đêm theo dõi, giám sát Trang và đồng bọn. Ngay khi thấy Trang xuất viện, các trinh sát liền bố trí mai phục.

Chặt đứt đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Chặt đứt đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Chặt đứt đường dây mua bán trẻ sơ sinh
Các đối tượng trong đường dây buôn trẻ (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)
Các đối tượng trong đường dây buôn trẻ (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Trang cùng Viễn, Nhân không về nhà mà ra lề đường Nguyễn Thị Minh Khai chờ đợi. Đến khoảng 16 giờ, Quỳ xuất hiện và tiến hành mua bán trẻ sơ sinh với giá 7 triệu đồng. Tuy nhiên, Quỳ yêu cầu đưa bé đến BV Nhi Đồng 1 khám với lý do ở ngoài đường bụi, nắng nên bị sốt. Viễn và Trang đồng ý bán và bế bé lên taxi, cùng Quỳ đi đến BV Nhi Đồng 1.

Trước cổng BV này, vụ mua bán diễn ra chớp nhoáng. Quỳ đưa tiền cho Viễn và nhanh chóng nhận lấy cháu bé bế vào trong. Lập tức, một tổ trinh sát ập đến bắt quả tang Trang và Viễn khi Viễn đang cầm tiền.

Trong khi đó, một tổ trinh sát khác âm thầm bám theo Quỳ. Quỳ chỉ vào BV đóng tiền, không cho cháu bé khám mà đi đến xe máy do Lan chờ sẵn trước cổng. Cả 2 tên này cũng bị bắt giữ.

Núp bóng mua bán tinh trùng

Tại Công an quận 7, Quỳ khai nhận quen biết với Phương trong lúc làm móng tay dạo trước cổng BV Từ Dũ. Quỳ giới thiệu Phương với Lan rồi rủ rê vào đường dây mua bán trẻ em. Nếu ai có nhu cầu cho con hay xin trẻ thì Phương giới thiệu cho Quỳ và Lan để được trả “tiền cà phê”.

Trong khi đó, Trang sống lang thang ở công viên. Khi có bầu được 7 tháng, Trang quen với Viễn, tâm sự rằng không có tiền nuôi con. Viễn chủ động dụ dỗ rằng sẽ tạo điều kiện nuôi Trang cùng thai nhi cho đến khi sanh, chờ đến khi cháu bé chào đời thì bán. Không chút đắn đo, Trang lập tức đồng ý.

Viễn liên hệ với Nhân và được giới thiệu cho Quỳ. Qua trao đổi, Quỳ đặt vấn đề cháu bé sinh ra mang cho người khác sẽ được 7 triệu đồng. Sau đó, Quỳ liên hệ với Lan để tìm đầu mối tiêu thụ. Lan điện thoại cho đầu mối mua bán là Tưởng Đình Thương (SN 1979, ngụ quận 10).

Tiến hành câu nhử, Công an quận 7 đã bắt giữ Thương tại sân bay Tân Sơn Nhất khi tên này chuẩn bị lên máy bay ra các tỉnh phía Bắc giao dịch mua bán trẻ em. Thương thừa nhận làm nghề mua bán tinh trùng, trứng, trẻ em được một thời gian.

Để thuận lợi cho công việc, Thương lập một trang web quảng cáo, đăng số điện thoại và dán tờ rơi núp bóng mua bán tinh trùng. Từ tháng 6-2013 đến khi bị bắt, Thương đã bán khoảng 20 trẻ sơ sinh với giá 20-35 triệu đồng/cháu, thu lợi 2-7 triệu đồng/cháu.

Với Phạm Tấn Phương, trinh sát đóng giả khách thuê xe ôm đến khu Him Lam (quận 7) rồi bắt giữ.

Bán sang Trung Quốc

Giữa tháng 2-2014, Phương giới thiệu cho Lan mua một bé trai sơ sinh ở BV Nhân Dân Gia Định (quận Bình Thạnh) với giá 14,5 triệu đồng. Lan đã bán đứa trẻ này cho một gia đình ở Tây Ninh với giá 35 triệu đồng thông qua Thương.

Trước đó, khoảng tháng 8-2013, Lan cùng đồng bọn mang 2 trẻ sơ sinh ra Quảng Ninh bán cho Nguyễn Thanh Hằng (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) để mang sang Trung Quốc. Tuy nhiên, phi vụ thất bại, Hằng bị Công an Quảng Ninh bắt giữ, còn Lan và đồng bọn trốn thoát.

 

Nam Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI