Chạy án "triệu đô" cho Phương “Linh hột”, 4 bị can bị truy tố

Tin mới

10/05/2013 23:02

Nhận 2 lần số tiền tổng cộng 1,1 triệu USD hòng "chạy án" để 2 anh em trùm xã hội đen ở Móng Cái là Nguyễn Tiến Phương (Phương "Linh hột") và Nguyễn Tiến Chung (Chung "Linh hột") thoát án tử hình, 4 bị can đã bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Nguyễn Tiến Phương (bìa trái) và Nguyễn Tiến Chung (bìa phải) tại phiên tòa phúc thẩm tháng 7-2012
VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ và môi giới hối lộ liên quan đến vụ án Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “Linh hột”), trùm xã hội đen ở Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh.
Các đối tượng bị truy tố gồm: Mạc Văn Nam (48 tuổi, ngụ TP Hà Nội), Đỗ Thị Phường (42 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh), Phạm Trọng Du (61 tuổi, ngụ Hà Nội) và Phạm Anh Tuấn (39 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương).

Theo cáo trạng, tháng 6-2009, Phương “Linh hột” và em trai là Nguyễn Tiến Chung bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi giết người. Nguyên nhân vụ án là vào cuối tháng 5-2009, do mâu thuẫn trong làm ăn, Phương chỉ đạo Nguyễn Tiến Chung cùng đàn em đánh đập, giết chết các anh Lê Văn Điệp và Nguyễn Văn Trí.

Đến khoảng tháng 9-2009, em gái của Phương và Chung là Nguyễn Thị Hằng đã đưa cho Phạm Trọng Du 600.000 USD để nhờ giúp tìm người chạy án. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, Du biết vụ án Phương “Linh hột” rất nghiêm trọng, không thể chạy được nên sau đó đã trả lại cho Hằng 9,1 tỉ đồng. Trong quá trình bị bắt giam, người nhà của Du đã nộp trả 1 tỉ đồng tại Bộ Công an.

Từ tháng 9 đến tháng 12-2009, thông qua giới thiệu của Du, Đỗ Thị Phường (vợ của Chung) đã đưa hối lộ 500.000 USD cho Phạm Anh Tuấn và Mạc Văn Nam để tìm người lo chạy án giúp anh em Phương “Linh hột” được tại ngoại, thoát án tử hình. Nam và Tuấn vốn là người kinh doanh tự do nhưng trong một lần gặp Du tại Hải Dương đã cho biết có khả năng can thiệp lên nhiều cấp tố tụng. Tuấn tự giới thiệu là người của tình báo quân đội, còn Nam đang làm việc cho Bộ Tư pháp ở phía Nam.

Sau nhiều phiên xét xử, đến ngày 26-8-2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt cả 2 anh em Phương “Linh hột” mức án tử hình. Sau phiên tòa này, Phường và Hằng biết Tuấn và Nam không giúp được gì cho việc chạy án nên đã nhờ một nhóm xã hội đen khác bắt giữ Tuấn trái luật để đòi tiền. Từ sự việc này, cơ quan công an đã phát hiện ra vụ chạy án nói trên.
Đối với Mạc Văn Nam, sau khi nhận khoản tiền lớn từ Phường đã bỏ trốn vào TPHCM. Đến thời điểm bị cơ quan công an bắt giữ vào tháng 7-2011, Nam tiếp tục thực hiện 2 vụ lừa đảo khác với thủ đoạn tương tự. Trong vụ án này, do Nguyễn Thị Hằng bỏ trốn, đang bị truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI