Sáng ngày 10-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn bắt đầu tiến hành điều tra vụ cháy rừng vào ngày 9-8 trên núi Bà Hỏa. Hiện mức thiệt hại vụ cháy đang được thống kê, tuy nhiên ước tính có đến hàng trăm ha rừng phòng hộ gồm bạch đàn, keo lai, thông... trên 15 năm tuổi của Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn bị thiêu rụi.

Cháy hàng trăm ha rừng vì đốt... vàng mã!
Núi Bà Hỏa trụi lủi sau vụ cháy

Núi Bà Hỏa trụi lủi sau vụ cháy

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy được xác định là do trong lúc viếng mộ tại nghĩa địa Hóc Bà Bếp dưới chân núi Bà Hỏa, thuộc KV 4, phường Ðống Ða, TP Quy Nhơn, ông Nguyễn Văn Lâm (SN 1975, ngụ KV 4, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) đốt nhang và vàng mã.

"Hiện đối tượng gây ra vụ cháy bước đầu đã được xác định, còn mức độ thiệt hại tuy chưa được thống kê cụ thể nhưng ước tính sơ bộ cho thấy trên mức để khởi tố. Tuy nhiên, để đủ cơ sở xử lý hình sự đối tượng, chúng tôi còn phải làm rõ nhiều tình tiết khác trong vụ cháy. Nếu đủ cơ sở chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can" - một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn cho biết.

Nguyên nhân do đôi vợ chồng viếng mộ, đốt vàng mã

Nguyên nhân do đôi vợ chồng viếng mộ, đốt vàng mã

Như Người Lao Động điện tử đã thông tin, khoảng 10 giờ sáng 9-8, ngọn lửa xuất phát tại nghĩa địa Hóc Bà Bếp dưới chân núi Bà Hỏa. Do thời tiết nắng nóng, gió lớn, khu vực nghĩa địa có nhiều bụi cây khô nên đám cháy nhanh chóng lan ra trên sườn núi với tốc độ cực nhanh, trên chiều dài hàng km. Lực lượng PCCC cũng được điều đến xử lý đám cháy.

Suốt thời gian xảy ra vụ cháy, TP Quy Nhơn như chìm trong bụi tro và khói lửa đen kịt. Nhiều tuyến đường gần núi Bà Hỏa do khói bụi bay mù mịt nên việc lưu thông rất khó khăn.

Đến chiều tối cùng ngày, khi ngọn lửa trên núi Bà Hỏa bốc lên dữ dội, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng tham gia dập lửa, đồng thời phát đường băng ngăn lửa cháy lan xuống các khu vực dân cư xung quanh dưới chân núi Bà Hỏa. Để phục vụ cho việc chữa cháy, lực lượng công an đã phong tỏa nhiều tuyến đường dưới chân núi. Chính quyền TP Quy Nhơn đã yêu cầu các hộ dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng chuẩn bị sơ tán khi cần thiết.

Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa, đến 22 giờ cùng ngày, đám cháy trên núi bà Hỏa cơ bản đã được dập tắt.

Tin-ảnh: A. Tú