Cháy TTTM Hải Dương: Khởi tố vụ án hình sự

Tin mới

25/09/2013 13:15

(NLĐO)- Cơ quan điều tra xác định, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của TTTM Hải Dương đã để xảy ra vụ cháy kinh hoàng thiêu rụi TTTM này, thiệt hại ít nhất 400 tỉ đồng.

Vụ cháy kinh hoàng đã thiêu rụi TTTM Hải Dương
 
Sáng nay 25-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Trung tâm Thương mại (TTTM) TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương), để điều tra làm rõ vi phạm của các cá nhân có liên quan.
 
Theo tài liệu điều tra, vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 15-9, lực lượng PCCC, Công an tỉnh Hải Dương nhận tin báo bằng điện thoại của anh Phạm Văn Ngạn (51 tuổi, trú tại phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương), Tổ phó Tổ bảo vệ đêm Trung tâm thương mại TP Hải Dương, báo cháy tại ki ốt G 27+28 của chị Nguyễn Thị Huệ, tại tầng 1, TTTM Hải Dương.
 
Ngay khi nhận tin, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC đã báo cáo Ban giám đốc Công an tỉnh, chỉ đạo lực lượng PCCC đồng thời huy động lực lượng PCCC Công an tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh tham gia dập tắt đám cháy…
 
Ban giám đốc Công an tỉnh cũng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan trong Công an tỉnh, Công an TP Hải Dương phối hợp với UBND TP Hải Dương sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công cụ, phương tiện tham gia chữa cháy, bảo vệ hiện trường, bảo vệ tài sản và tính mạng cho người dân ở xung quanh khu vực vụ cháy xảy ra. Đến 19 giờ 45 cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được khống chế.
 
Theo ước tính ban đầu, chỉ riêng thiệt hại do cháy vật tư hàng hóa của 536 hộ kinh doanh trong TTTM Hải Dương đã lên tới khoảng 400 tỉ đồng. Thiệt hại của vụ cháy này còn gồm toà nhà TTTM rộng hàng ngàn m2, hàng chục hộ gia đình sát cạnh TTTM phải di dời khẩn cấp...
 
Nhiều tiểu thương đứng trước nguy cơ sạt nghiệp vì bị cháy hết hàng hoá
 
Cũng trong ngày 15-9, Ban giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã thành lập Ban chuyên án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.
 
Theo đại tá Lan, quá trình khẩn trương vào cuộc xác minh thu thập tài liệu, khám nghiệm hiện trường lực lượng điều tra xác định, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, Ban quản lý, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của TTTM Hải Dương đã để xảy ra cháy, làm hư hỏng tài sản, hàng hóa của các hộ kinh doanh cũng như toà nhà TTTM Hải Dương.
 
Đây là căn cứ để cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, trong quá trình đưa vào hoạt động, Ban quản lý TTTM Hải Dương đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều hạng mục công trình làm cho hệ thống phòng, chống cháy nổ bị biến dạng và không còn phù hợp.
 
Công tác an toàn phòng chống cháy nổ tại TTTM bị xem nhẹ. Từ năm 2004, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn bị tê liệt. 2/4 bể nước ngầm cứu hỏa rất... khô ráo do bị hư hỏng, không thể tích nước. Tương tự, 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ, các van điều khiển bị rỉ sét, không thể vận hành.
 
 

Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.
 
3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
 
 
 
Tin-ảnh: Tr. Đức
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI