Ngày 29-7, TAND Tối cao đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra sáng 5-1-2012 tại khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Trong 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo thì ông Ngô Văn Thắng - luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Văn Vệ - vắng mặt và bị cáo Vệ xin tự bào chữa.

Bị cáo Đoàn Văn Vươn tại phiên phúc thẩm. (Ảnh chụp qua màn hình)

Trong phần thủ tục, đại diện các luật sư bào chữa cho nhóm bị cáo - luật sư Trần Vũ Hải - đề nghị HĐXX triệu tập các ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cùng ông Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện… Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận.

Cốt để giữ đất đầm

Trả lời HĐXX trong phần xét hỏi, bị cáo Đoàn Văn Vươn thừa nhận đã lên kế hoạch mua súng bắn đạn hoa cải và chuẩn bị thuốc nổ, đồng thời đặt 2 quả mìn ở hàng rào để chống lại đoàn cưỡng chế. Bị cáo Vươn cũng cho biết đã dạy Đoàn Văn Quý (em ông Vươn) cách làm mìn, đặt mìn; đi mua súng bắn đạn hoa cải để sử dụng chống lại đoàn cưỡng chế, sau đó giao cho bị cáo Quý sử dụng. Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Vươn cho rằng khẩu súng của bị cáo bắn ở khoảng cách 25-30 m, không thể chết người nên mục đích bắn vào đoàn cưỡng chế chỉ là để gây tiếng vang nhằm giữ lại đất đầm.

Tuy khai nhận đã tham gia bàn bạc cùng Vươn và Quý để tìm cách chống lại đoàn cưỡng chế nhưng bị cáo Đoàn Văn Sịnh nói chỉ tham gia làm hàng rào để gây khó khăn cho lực lượng cưỡng chế và cũng chỉ tham gia 1 lần bàn bạc cách chống lại đoàn cưỡng chế; về việc đưa cho Quý 4,3 triệu đồng là để sinh hoạt chứ không phải mua súng.

Bị cáo Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) khai nhận đã làm hàng rào, rải rơm rạ xung quanh nhà và lối vào cổng để chống lại đoàn cưỡng chế nhưng sáng 5-1-2012, khi cưỡng chế thì chỉ đứng trên đê để xem. Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Thương kháng cáo, đề nghị giảm nhẹ hình phạt và tăng mức bồi thường thiệt hại cho gia đình.

Quý thừa nhận có bàn bạc với anh trai mua súng hoa cải, bắn đạn chì và được Vươn dạy cách làm mìn, đặt mìn; đưa cho Đoàn Văn Vệ (là cháu ruột) 7,5 triệu đồng để đi mua súng nhưng Vệ không mua nên sau đó Vươn tự đi mua súng bắn đạn hoa cải. Khi đoàn cưỡng chế tiến vào cách hàng rào thứ nhất khoảng 15 m, Quý khai đã kích nổ mìn, mìn nổ nhưng bình gas không nổ; đoàn cưỡng chế vào đến hàng rào thứ hai thì bị cáo nấp trong nhà bắn 2 phát súng vào lực lượng cưỡng chế rồi đổ xăng vào chiếc áo bông, đốt để tạo khói, sau đó vác súng đi ra đầm bỏ trốn.

Tại tòa, bị cáo Phạm Thị Báu (vợ bị cáo Quý) nhận đã tham gia mua xăng, rải rơm, làm hàng rào và cho rằng bản án sơ thẩm kết tội chống người thi hành công vụ là không đúng.

Cũng trong phần thẩm vấn, bị cáo Vệ khai khi được Quý đưa 10,5 triệu đồng thì Vệ nhờ bạn đi mua súng hộ cho Quý nhưng bạn không mua nên đã trả lại tiền cho Quý. Ông Vệ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên.

Bình gas tung nhưng không nổ

Trả lời HĐXX, bị hại Lê Văn Mải, nguyên trưởng Công an huyện Tiên Lãng, cho biết: "Khi tiến vào hàng rào thứ hai thì tôi thấy anh Quý đứng sau cửa sổ từ trong nhà nổ súng bắn vào đoàn công tác và anh Nguyễn Anh Tuấn (công tác tại Công an huyện Tiên Lãng - PV) bị trúng đạn, được đồng đội đưa đi cấp cứu. Tổ công tác do tôi làm tổ trưởng tiếp tục tiến vào thì nghe thấy tiếng súng nổ tiếp theo và tôi trúng đạn, được đưa đi cấp cứu".

Bị hại Nguyễn Anh Tuấn cho biết đã tham gia tổ công tác số 2 của đoàn cưỡng chế. Khi tổ công tác đến hàng rào thứ nhất thì nghe tiếng nổ mìn, bình gas tung lên nhưng không phát nổ. Khi tiếp tục tiến vào bên trong thì phát hiện Quý nấp sau cánh cửa dùng súng bắn và bản thân bị hại đã dính 29 vết đạn, mất 22% sức khỏe.

Chiều 29-7, phiên tòa kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tra tranh tụng vào sáng nay, 30-7.

Nguồn cơn vụ án

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 5-4-2013, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý mỗi người 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh: 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Đoàn Văn Vệ bị tuyên 2 năm tù về tội “Giết người”. Hai bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ bị cáo Đoàn Văn Quý) bị tuyên 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng; bị cáo Nguyễn Thị Thương bị tuyên 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Bản án sơ thẩm xác định bị cáo Đoàn Văn Vươn không tự nguyện chấp hành quyết định thu hồi hơn 19 ha đất đầm nên UBND huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế. Khi một tổ công tác đi vào khu đầm để cưỡng chế thì người nhà bị cáo này nổ súng làm 7 công an, quân nhân bị thương.

Bài và ảnh: Trọng Đức