Ngày 2-4, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã ký kết luận điều tra đề nghị VKSND cùng cấp truy tố đối với Lê Doãn Bắc (SN 1977, ngụ xã Đông Hưng A, huyện An Minh, Kiên Giang, nhân viên kỹ thuật Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Công trình Việt Nam, gọi tắt là Công ty Xây dựng Công trình), Võ Văn Hòa (SN 1979, ngụ xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Tổng hợp và Thương mại Hòa Phát, gọi tắt là Công ty Hòa Phát) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Đoàn Thăng Long (SN 1984, công tác tại Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ đạo công nhân rút ruột công trình, giám đốc chuẩn bị hầu tòa

Đoàn Thăng Long (bên trái), Lê Doãn Bắc.

Theo đó, trong quá trình thi công công trình cống Rọ Ghe (nằm trong công trình khôi phục và nâng cấp đê biển thuộc 2 huyện An Minh và An Biên của tỉnh Kiên Giang), Hòa đã chỉ đạo công nhân làm thiếu số lượng thép so với thiết kế để ăn chặn số tiền tương đương 266 triệu đồng và phần giá trị bê tông bị rút ruột gần 60 triệu đồng. Như vậy, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt 325 triệu đồng.

Sau khi phát hiện vụ việc, đến tháng 10-2013, phía nhà thầu phân công Bắc để thay Hòa làm chỉ huy công trình. Với quyền hạn được giao, Bắc tự mua vật tư và trả tiền thuê nhân công. Và khi công trình hoàn thành từng giai đoạn sẽ được thanh toán. Thế nhưng, theo giám định của Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, trong giai đoạn này, Bắc đã chỉ đạo công nhân thi công 105 cọc thép không đúng thiết kế để chiếm dụng số tiền hơn 100 triệu đồng và thiếu bê tông hơn 15 triệu đồng.

Trong khi đó, với vai trò là cán bộ giám sát công trình, Long đã thiếu trách nhiệm vì không mở sổ nhật ký để tạo điều kiện cho các đối tượng trên rút ruột công trình, chiếm đoạt số tiền gần 445 triệu đồng.

Được biết công trình cống Rọ Ghe với tổng giá trị hơn 22 tỉ đồng và đã được khởi công xây dựng vào tháng 3-2012. Ngày 3-11-2014, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố và bắt giam các đối tượng trên để phục vụ cho công tác điều tra.

Tin-ảnh: T.Nốt