Chỉ tại... triều cường

Tin mới

13/10/2009 00:17

Tòa tuyên bố vào nghị án. H.T.H vẫn đứng ngẩn người trước vành móng ngựa. Thấy vẻ lóng ngóng đến tội nghiệp của H., cô thư ký nhắc bị cáo ngồi xuống ghế chờ.

Như một cậu học trò biết lỗi, H. ngồi yên, nhìn mãi vào phía trước mặt, không một lần dám quay đầu nhìn xuống dưới hay hai bên. Trông H. lúc này chẳng thể nào hình dung nổi chỉ vì bị văng nước vào người khi tham gia giao thông, H. đã hung hăng, càn quấy đến mức phải bị xử lý hình sự.


Chiều tối 15-11-2008, sau khi ăn liên hoan và uống chút bia, C. chở H. và hai người bạn nữa về nhà trên cùng một chiếc xe gắn máy. Đường Nguyễn Thị Thập (quận 7-TPHCM) lênh láng nước sau cơn mưa chiều lại thêm có triều cường. Đang đi, bỗng chiếc ô tô chạy phía trước đánh tay lái qua bên trái đường để tránh nước, làm văng nước tung tóe vào người và xe máy C., khiến xe đang chạy bị đảo. Bực không chịu được, C. tăng ga rồi dừng lại ngay trước đầu ô tô. H. bước xuống, đi đến chỗ tài xế dùng hai tay đập vào cửa  quát hỏi: “Đi kiểu gì lạ vậy?”. Ông S.Z.W (quốc tịch Trung Quốc) kéo cửa kính xuống, vợ ông ngồi sau chỉ tay vào mặt H. nói xin lỗi. Không hiểu bà ta nói gì nhưng H. lại suy luận chắc là đang mắng chửi. H. sừng sộ: “Bà biết gì mà nói?”. Thấy vẻ mặt đỏ gay, hung dữ của H., ông S.Z.W sợ, kéo cửa kính xe lên. Không tiếp tục nói chuyện được, H. trút cơn giận vào chiếc xe, đá vào cửa sau, đấm vỡ cửa kính xe. Lúc này, vợ ông S.Z.W mở cửa xe đi đến chỗ H. Hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát, H. dùng chân gạt làm bà té ngã, mất đà H. cũng ngã theo, bị chảy máu ở tay. Đau quá, H. cáu tiết ấn mặt vợ ông S.Z.W úp xuống đường ngập nước. Những người bạn đi cùng đến can ngăn, H. vẫn chưa thôi giận, đá vào cản trước làm xe thụng, móp. Tiếp đó, C. đến đấm vào miệng ông S.Z.W gây thương tích (gãy răng). Sự việc được báo công an ngay sau đó.  


Trước tòa, H. nói cho đến bây giờ cũng không thể hiểu vì sao mình lại có thể hành động nông nổi như thế. Vị chủ tọa nghiêm sắc mặt nhìn H.: “Được học hành đàng hoàng, là sinh viên của một trường kinh tế đối ngoại, cũng từng là một dân phòng chuyên trách, đoàn viên ưu tú... vậy mà chỉ vì một va chạm nhỏ, bị cáo đã hành động như một côn đồ thực thụ. Có bao giờ xấu hổ vì mình học kinh tế đối ngoại nhưng lại không biết đối ngoại ngay từ một chuyện nhỏ nhặt nhất?...”.


Trong chuyện này, sai phạm đầu tiên của H. (và cả những người bạn) là tham gia giao thông khi đã uống rượu bia, lại còn chở bốn. Rất may, vợ chồng ông S.Z.W không yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích cho họ nên CQĐT không khởi tố về hành vi này. Tuy nhiên, gia đình H. đã phải bồi thường chi phí sửa xe và điều trị vết thương cho vợ ông S.Z.W hơn 20 triệu đồng, còn C. bồi thường chi phí điều trị cho ông S.Z.W 34 triệu đồng chỉ bởi một cú đấm.


Áp dụng khoản 1 điều 143, HĐXX đã tuyên phạt H. một năm tù nhưng cho hưởng án treo. Nghe đến đấy, H. thở phào nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng ngàn cân. Không bị tù giam, H. vẫn có cơ hội để thi tốt nghiệp và nhận bằng.


Đây không chỉ là bài học cho riêng H. Trong tình hình ra ngõ là đối diện với lô cốt, kẹt xe, ngập nước và hàng trăm thứ khác khiến người ta dễ “bốc hỏa”, thì việc chỉ vì một vũng nước, một va quệt nhỏ hay tiếng còi xe không đúng chỗ... cũng có thể gây nên chuyện, là điều không lạ. Nhưng nếu nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, biết ứng xử có văn hóa, nhường nhịn, tôn trọng người khác sẽ hạn chế rất nhiều điều đáng tiếc...   

Tố Trâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI