Tối 9-6-2019, Nam và bạn gái đi nhậu rồi quay về nhà trọ (quận Bình Tân, TP HCM). Đi ngang một quán nhậu gần khu trọ, Nam gặp nhóm bạn đang ngồi uống bia trong quán nên bước vào. Được một lúc, Nam đứng lên định về thì một thanh niên bàn nhậu bên cạnh kéo Nam lại, hỏi: "Mày không biết anh Quy mày là ai sao (Bùi Thế Quy ngồi nhậu với người này - PV)?". Nam quay lại rót bia và uống với nhóm này nửa ly. Không bằng lòng, Quy ép Nam uống hết một ly. Đã thấm mệt nên Nam không đồng ý, Quy tức giận, hẹn gặp Nam ở một quán khác sau 10 phút.

Bỗng nhiên bị người lạ ép uống bia lại còn chửi bới, Nam lập tức quay về phòng trọ lấy một thanh kiếm rồi trở ra quán nhậu, đến sau lưng Quy, hét lên: "Tao không biết thằng Quy là thằng nào" rồi rút kiếm đâm Quy. Nạn nhân tử vong tại bệnh viện vào rạng sáng hôm sau.

Tại phiên tòa, khi được nói lời sau cùng, Nam mong người thân, gia đình nạn nhân và HĐXX khoan thứ. "Do trước đó bị cáo đã uống bia nên thiếu kiềm chế, không kiểm soát được ý chí. Bây giờ bị cáo rất hối hận…" - Nam nói.

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Tuy nhiên, nạn nhân cũng có phần lỗi khi vô cớ gây sự. Trong quá trình điều tra cũng như xét xử, bị cáo rất thành khẩn, hối hận. Từ đó, HĐXX đưa ra mức án như trên.

Một người mất mạng vì gây hấn với người không quen; một người suốt đời trả giá trong tù. Tất cả cũng chỉ vì bia rượu. Đây là bài học không chỉ riêng người trong cuộc.

Di Lâm