Liên quan đến chuyên án ma túy mang bí số 419D vừa được các cơ quan chức năng khám phá, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng CSĐT tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an, đã có những chia sẻ, trải lòng những điều chưa kể về hành trình phá án đầy cam go để lập chuyến công xuất sắc.

"Anh em chịu cực, chịu khổ, cam go và trắc trở không kể hết; họ đã trung thành tuyệt đối trước, trong và sau chuyên án. Các băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia hoạt động tinh vi, ma quái và sử dụng công nghệ cao; kết hợp với những đối tượng trong nước với tai mắt khắp nơi" - Trung tướng Phạm Văn Các kể.

Lần đầu tiết lộ những điều chưa bao giờ kể trong chuyên án 419D - Ảnh 1.

Trung tướng Phạm Văn Các

Theo Trung tướng Phạm Văn Các, trong năm 2019, Bộ Công an đã phối hợp với công an các tỉnh, thành phá nhiều chuyên án lớn, trọng điểm với địa bàn rừng núi, hải đảo và thu giữ gần 8 tấn ma túy, trong đó có Chuyên án 419D.

"Tội phạm ma túy đang bành trướng, diễn biến phức tạp nên chúng ta phải có giải pháp cấp bách trước mắt cho lực lượng phòng chống ma túy của chúng ta triển khai, phối hợp hiệu quả với các nước. Hiện nay, các đối tượng phạm tội di chuyển từ nước này sang nước khác và không quốc gia nào tự mình đứng ra giải quyết được" - ông nhìn nhận.

Chia sẻ về những chuyên án, Trung tướng Phạm Văn Các thông tin rằng Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 vào tháng 10-2019 đã ra Tuyên bố chung về vấn đề ma túy. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cùng bộ trưởng công an các nước ASEAN và các cơ quan phòng chống ma túy được phép xác lập điều tra chung chuyên án song phương.

Khi có thông tin về chuyên án ma túy xuyên quốc gia, Bộ Công an sẽ trực tiếp liên hệ với người đứng đầu cảnh sát các quốc gia, vùng lãnh thổ để trao đổi về kế hoặc phá án mà không phải đợi văn bản, công hàm. Trung tướng Phạm Văn Các cho biết: "Khi làm việc, điện đàm với cảnh sát Trung Quốc, tôi dùng điện thoại gọi trực tiếp với phiên dịch ngồi cạnh bên; phía bạn cũng có phiên dịch và mọi thông tin được quyết luôn".

Trong 15 phút chia sẻ về chuyên án, Trung tướng Phạm Văn Các tiết lộ những băng nhóm tội phạm ma túy hoạt động rất nhanh, chậm 5 phút là hỏng. Trong các chuyên án vừa rồi, C04 đều trao đổi trực tiếp với lực lượng chức năng nước bạn để thống nhất ngày, giờ bắt các đối tượng.

Một trong những chuyên án điểm của C04 là thời điểm ngày 8-8, Bộ Công an đã phối hợp với Công an Trung Quốc triệt phá thành công chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Kết quả, cơ quan chức năng hai nước đã thu giữ 34 tấn tiền chất ma túy và trên 20 tấn máy móc thiết bị; bắt 8 đối tượng.

Lần đầu tiết lộ những điều chưa bao giờ kể trong chuyên án 419D - Ảnh 2.
Lần đầu tiết lộ những điều chưa bao giờ kể trong chuyên án 419D - Ảnh 3.

Tang vật trong chuyên án 419D

Đây là một chuyên án điển hình về sự hợp tác, đấu tranh phòng chống ma tuý giữa hai quốc gia. Kết quả, 8 đối tượng người Trung Quốc bị bắt giữ, thu giữ trên 34 tấn tiền chất và trên 20 tấn máy móc thiết bị.

Trung tướng Phạm Văn Các bày tỏ: "Từ nay, các loại tội phạm liên quan đến ma túy không thể có đường thoát được vì chúng tôi đã có chìa khoá, "gậy thần" có thể đi bất cứ đâu trên thế giới để phối hợp đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy".

Liên quan đến Chuyên án 419D, Trung tướng Phạm Văn Các nói rằng các băng nhóm ma túy chỉ thuê căn nhà tềnh toành 2 triệu đồng với cửa khóa lỏng lẽo nhưng chứa số ma túy 6 triệu USD nên các trinh sát tham gia chuyên án phải rất cẩn thận, tránh xảy ra sự cố.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong Chuyên án 419D, sau khi Công an TP HCM bắt Chen Tsen Wei (1986, người Đài Loan - Trung Quốc) thu 895 bánh heroin thì các đối tượng cầm đầu người Đài Loan vẫn tiếp tục ở Campuchia.

Các đối tượng này chỉ đạo 2 tên đàn em người Đài Loan là Yang Po Hung (tự Hùng, SN 1969) và Yang Kai Chen (tự A Chen) nhập cảnh Việt Nam, đến TP HCM để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia vào nước ta. Ma tuý được giấu trong các loại hàng hóa như băng keo nhựa, phế thải, hạt nhựa... đóng container vận chuyển qua đường biển đến Đài Loan.

Sáng 3-11, Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 5 địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy là chỗ ở, kho chứa hàng, xưởng sản xuất băng keo của Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen), thu giữ 446 bánh heroin cất giấu trong 6 bao tải và nhiều bao tải chứa hạt nhựa mà các đối tượng sử dụng để ngụy trang giấu ma túy vận chuyển đi nước ngoài.

Cảnh sát Đài Loan đã thu giữ 56 bánh heroin giấu trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Cảnh sát Đài Loan cũng bắt giữ Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen).

Bộ Công an cho biết đến nay, Việt Nam và Đài Loan đã bắt 3 đối tượng người Đài Loan, quyết định truy nã 1 đối tượng, thu 1.390 bánh heroin cùng nhiều vật chứng liên quan.

Phát biểu tại buổi lễ trao thư khen và thưởng, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, bày tỏ sự vui mừng vì những chiến công này. Ông Ngô Minh Châu nhấn mạnh tội phạm ma túy đang diễn biến phúc tạp, có sự phối hợp giữa các đối tượng trong nước và nước ngoài hình thành đường dây ma túy xuyên quốc gia. Các đơn vị, các trinh sát đã ngày đêm tác chiến, hiệp đồng chiến đấu, phối hợp nhuần nhuyễn để đập tan các kế hoạch của nhóm tội phạm. 

Đoàn công tác của Công an Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam, phối hợp với Bộ Công an thực hiện việc xét hỏi. Trong thời gian tới, đoàn điều tra viên của Việt Nam cũng sẽ sang Trung Quốc để xét hỏi nhóm tổ chức sản xuất trong chuyên án này.

Riêng chuyên án bắt 446 bánh heroin, Bộ Công an Việt Nam cũng phối hợp với phía cảnh sát Đài Loan bắt giữ hai đối tượng liên quan.

Phạm Dũng