Ngày 13-11, sau một ngày nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (SN 1981; nguyên trưởng chi nhánh văn phòng luật sư BT - Đoàn Luật sư tỉnh Bến Tre) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", do vụ án có nhiều vi phạm tố tụng.

HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM nhận định cấp sơ thẩm có một số vi phạm tố tụng như không cho bị cáo đọc, sao chép hồ sơ, không cho bị cáo đối chất với bị hại, người làm chứng.

Trong quá trình điều tra chưa xác định được thời điểm chiếm đoạt, số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu. Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND tỉnh Bến Tre điều tra, xét xử lại. Tiếp tục tạm giam bị cáo để phục vụ công tác điều tra.

Chiếm đoạt của thân chủ 1 tỉ đồng, luật sư ra tòa kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Hữu Kiển tại phiên phúc thẩm

Trước đó, bị cáo Kiển bị TAND tỉnh Bến Tre xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù, bị cáo Kiển kháng cáo kêu oan.

Bản án sơ thẩm xác định, vợ chồng ông Nguyễn Thơ và bà Trương Thị Là là bị đơn trong vụ án "Tranh chấp quyền sở hữu nhà và đòi nhà" với nguyên đơn là bà Trần Thị Ngọc Trang (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM).

Sau khi đưa nhau ra tòa, bà Trang bị buộc phải có trách nhiệm trả tiền công sức gìn giữ, duy trì 2 căn nhà số 22F và 24 đường Phan Đăng Lưu, phường 6, quận Bình Thạnh, hỗ trợ di dời cho vợ chồng ông Thơ số tiền 6 tỉ đồng.

Trong quá trình thi hành án, vợ chồng ông Thơ qua đời nên số tiền 6 tỉ đồng được chia cho những người trong gia đình thuộc hàng thừa kế thứ hai. Ông Trần Quang Thuần đại diện cho 11 người trong gia đình phía ông Thơ nhận tiền. Còn phía bà Là có bà Trương Thị Thu Thủy (em bà Là) được chia toàn bộ phần của chị gái mình.

Tháng 8-2014, bà Thủy làm giấy ủy quyền cho luật sư Trần Hữu Kiển làm đại diện để nhận tiền. Sau nhiều lần thương lượng, ông Thuần đồng ý chia cho bà Thủy số tiền 1,4 tỉ đồng. Tháng 12-2014, ông Thuần đã chuyển 1,394 tỉ đồng vào tài khoản của ông Kiển.

Sau khi nhận được tiền, thay vì trả ngay cho thân chủ và thanh lý hợp đồng, thì ông Kiển lại dùng các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của bà Thủy. Bà Thủy biết chuyện nên tháng 11-2016 đã làm đơn tố cáo luật sư này. 

Ngày 29-3-2018, Kiển bị Công an tỉnh Bến Tre khởi tố, bắt tạm giam và công an xác định Kiển chiếm đoạt 1 tỉ đồng của bà Thủy.

Theo Kiển, ngày 29-12-2014, Kiển và ông Thuần ký thỏa thuận nội dung ông Thuần chỉ chia cho bà Thủy 1 tỉ đồng với một số điều kiện kèm theo. Tại phiên phúc thẩm, Kiển khẳng định đã thông báo cho bà Thủy đến nhận tiền nhưng bà chưa đến nên Kiển chưa giao.

Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng Kiển không hề thông báo cho bà biết đã nhận được tiền mà nói dối bà là việc chia thừa kế vẫn chưa giải quyết xong. Từ đó, Kiển đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá 750 triệu đồng và được bà Thủy đồng ý bán hồ sơ.

Bà Thủy không hề hay biết việc Kiển nhận 1,394 tỉ đồng, nếu biết bà sẽ không bán hồ sơ. Tuy nhiên, mặc dù bà đã bán hồ sơ nhưng Kiển vẫn không trả tiền nên bà tố cáo.

Phạm Dũng