Trưa 26-11, kết thúc phiên tòa sơ thẩm vụ án giết người được xét xử lưu động trước trụ sở UBND phường An Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Khổng Lý Tịnh (25 tuổi; ngụ phường An Bình) và 8 năm tù đối với bị cáo Đoàn Vũ (25 tuổi; ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều). Nạn nhân trong vụ án này là anh Trần Quang Sang.

Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc 2 bị cáo bồi thường chi phí điều trị cho bị hại hơn 20 triệu đồng.


2 bị cáo trong phần thẩm vấn trước tòa

2 bị cáo trong phần thẩm vấn trước tòa

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 4-2014, Sang cùng một người bạn hùn vốn làm ăn bằng cách cho các hộ dân địa phương vay với lãi suất 10%/tháng. Do là chỗ bạn bè nên Sang thuê Tịnh đi thu tiền góp và trả công 4 triệu đồng/tháng.

Thời gian đầu, Tịnh hoàn thành tốt công việc của mình. Thế nhưng sau đó Tịnh chiếm đoạt 50 triệu đồng từ số tiền thu được rồi bỏ trốn. Hay chuyện, cha của Tịnh đã trả lại tiền cho Sang nên Tịnh và Sang phát sinh mâu thuẫn.


2 bị cáo ra xe trở về trại giam

2 bị cáo ra xe trở về trại giam

Ngày 2-2-2015, Sang rủ Lê Huỳnh Thiện và 2 người bạn tìm đến quán ăn của cha Tịnh để giải quyết mâu thuẫn nhưng Tịnh không có mặt tại đây.

Nhận được cuộc gọi của Sang, Tịnh rủ Vũ chuẩn bị sẵn mã tấu rồi tốc hành chạy về quán. Tại đây, Vũ dùng mã tấu chém trúng một nhát vào vùng đầu của Thiện khiến nạn nhân phải bỏ chạy. Tịnh quay sang chém trúng vùng trán, hông, lưng và gối của Sang. Thấy Sang gục tại chỗ, Vũ lấy khúc gỗ đánh vào người nạn nhân rồi cùng Tịnh lấy xe bỏ trốn.

Sang được người dân đưa đi cấp cứu với thương tật vĩnh viễn là 21%, còn Thiện từ chối giám định thương tật và có đơn yêu cầu không xử lý đối với Tịnh.

HĐXX nhận định, cả 2 bị cáo đều có sự bàn bạc với nhau trước khi ra tay sát hại bị hại. Việc bị hại không tử vong là nằm ngoài ý muốn của 2 bị cáo. Do vậy, hành vi của 2 bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" thuộc trường hợp có tính chất côn đồ như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do 2 bị cáo có học vấn thấp, trước khi phạm tội chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn, có con nhỏ (1 tuổi)... nên HĐXX đã tuyên mức án nêu trên.

Tin- ảnh: Công Tuấn