Ngày 18-2, một lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết đúng 15 giờ 30 phút chiều nay 18-2, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo, thông tin về quá trình điều tra ban đầu vụ án chị Cao Mỹ D., nữ sinh viên Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, bị sát hại sau khi mất tích lúc đi giao gà chiều 30 Tết (ngày 4-2).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Điện Biên, ngày 17-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khởi tố vụ án Giết người, Cướp tài sản; Hiếp dâm; Tàng trữ trái phép chất ma túy và Giữ người trái pháp luật đối với các đối tượng: Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên); Bùi Văn Công (ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Nhiệm (SN 1972), Lường Văn Lả (cùng trú ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); và Lường Văn Hùng (ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) để điều tra vụ án.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 1.

Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, Thiếu tướng Sùng A Hồng tại cuộc họp báo

Theo đại diện CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, quá trình điều tra vụ án, bắt giữ các đối tượng đã khai nhận và phát sinh một số tình tiết mới, ngày 17-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Kiểm sát, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an và Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khai quật tử thi nạn nhân Cao Mỹ D. để thu thập dấu vết làm sáng tỏ vụ án.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận vào ngày 1-2 (ngày 27 Tết Kỷ Hợi 2019), Bùi Văn Công đã chủ mưu và bàn bạc với Vương Văn Hùng sẽ cùng nhau đi cướp tài sản và chỉ cướp của chị Cao Mỹ D. Đến ngày 3-2 (tức 29 Tết), Công hẹn Hùng ra chợ Mường Thanh để chỉ mặt chị D. cho Hùng biết và bảo Hùng lấy số điện thoại của chị D., sau đó hẹn nạn nhân mang gà ra địa điểm đã chọn để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 2.

Hình ảnh nạn nhân Cao Mỹ D. trước khi đi giao gà vào chiều 30 Tết được camera ghi lại

Đến khoảng 16 giờ ngày 4-2 (tức 30 Tết), Hùng đi mua gà tại chợ Mường Thanh và làm quen, đồng thời xin số điện thoại của chị D. Sau khi có số điện thoại của chị Cao Mỹ D., đến 18 giờ 40 phút cùng ngày, Vương Văn Hùng đã gọi điện thoại cho chị D. để đặt mua 10 con gà và yêu cầu chị D. chở gà xuống chỗ hẹn là một ngôi nhà hoang tại khu vực bờ mương đồi Độc Lập (thuộc đội 11, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ).

Tại đây, Vương Văn Hùng đã dùng hung khí siết cổ chị D. đến khi nạn nhân ngất đi và đưa vào ngôi nhà hoang, sau đó dắt xe của nữ sinh viên này ra bãi đất trống trước nhà rồi gọi điện thoại cho Bùi Văn Công.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 3.

5 nghi phạm từ trái qua và từ trên xuống dưới: Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm - Ảnh: CAND

Sau khi nhận được điện thoại của Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công đã rủ thêm Phạm Văn Nhiệm đi cùng đến ngôi nhà hoang. Khi tới nơi, cả ba đối tượng Hùng, Công, Nhiệm đã thay nhau hãm hiếp chị Cao Mỹ D. Sau đó, các đối tượng đưa chị D. lên thùng xe tải của Bùi Văn Công, đồng thời Hùng cho quần tất của nạn nhân cùng quần của mình vào một túi ni-lông và đem vứt ở vệ đường.

Tiếp đó, Vương Văn Hùng đã lấy xe máy của chị D. cùng tất cả tài sản cướp được đi về hướng TP Điện Biên Phủ. Trên đường đi, Hùng vứt một lồng gà không ở vệ đường. Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 5-2 (tức ngày mùng 1 Tết), Hùng để chiếc xe của nạn nhân tại khu vực đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên rồi đi về.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 4.

2 nghi phạm Vương Văn Hùng (trái) và Bùi Văn Công (phải)

Sáng 6-2 (tức mùng 2 Tết), Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đến nhà Bùi Văn Công chơi, sau đó trèo lên thùng xe tải để thực hiện hành vi đồi bại với chị Cao Mỹ D. Đến chiều cùng ngày, thấy sức khỏe của chị D. yếu, các đối tượng đã đến nhà Bùi Văn Công bàn bạc sát hại nạn nhân để bịt đầu mối.

Đến khoảng 12 giờ đêm mùng 2 Tết (6-2), Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở chị D. trên thùng xe tải, sau đó điều khiển xe đến khu vực Nghĩa trang Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Tại đây, Bùi Văn Công đã dùng hung khí siết cổ nạn nhân tử vong. Tiếp đó, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã mang thi thể của chị D. tới vứt ở một ngôi nhà hoang tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. 5 đối tượng Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả đã cùng khiêng thi thể của D. đến để nơi đây.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 5.

Hiện trường phát hiện thi thể nạn nhân Cao Mỹ D.

Sau đó, các đối tượng đã về nhà Bùi Văn Công để bàn bạc cách che giấu hành vi phạm tội và cách đối phó với cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt giữ.

Trước đó, theo điều tra ban đầu, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 4-2 (tức 30 Tết Kỷ Hợi 2019), chị Cao Mỹ D. có sử dụng xe máy chở 13 con gà đi giao cho một người khách lạ tại khu vực C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Sau khi chị D. đi khoảng 2 tiếng đồng hồ, gia đình đã nhiều lần gọi điện nhưng chị D. không nghe máy, sau đó điện thoại cũng bị tắt nên gia đình đã đến cơ quan công an trình báo.

Sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, Công an TP Điện Biên Phủ tổ chức truy tìm tung tích. Sáng ngày 7-2 (tức mùng 3 Tết Kỷ Hợi 2019), đã phát hiện thi thể nạn nhân Cao Mỹ D. tại ngôi nhà hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc khu vực xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận, Công an tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án, tập trung tối đa lực lượng phối hợp cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ.

Rúng động lời khai của 5 nghi phạm sát hại, hiếp dâm nữ sinh viên giao gà chiều 30 Tết - Ảnh 6.

Ngôi nhà nơi phát hiện ra thi thể nạn nhân - Ảnh: X.A.

Ngày 10-2, Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố và bắt giữ nghi phạm Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) để điều tra về 2 tội danh Giết người và Cướp tài sản. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ hình sự đối với Bùi Văn Công (ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Công là người sở hữu chiếc xe tải 1,25 tấn, trên thùng xe có vết máu, mà qua giám định mẫu máu này trùng với mẫu máu của nạn nhân D.

Đến ngày 17-2, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Điện Biên, vừa tiếp tục ra quyết định bắt khẩn cấp là Phạm Văn Nhiệm (SN 1972), Lường Văn Lả (chưa rõ năm sinh), cùng trú ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên và Lường Văn Hùng (ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) để điều tra vụ án.

Cả 5 bị can nêu trên đều bị cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bổ sung 5 tội danh gồm: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt giữ người trái pháp luật.

Được biết, cả 5 đối tượng đều là thành phần bất hảo tại địa phương, đều nghiện ma túy, có nhiều tiền án, tiền sự.

Nguyễn Hưởng