Công an TP HCM vừa quyết định truy nã Phạm Thanh Khiêm (SN 1970; ngụ phường 8, quận Gò Vấp) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Theo Công an TP, năm 2012, ông Lý Long (SN 1973, ngụ quận Gò Vấp) vay của Phạm Thanh Khiêm 300 triệu đồng với lãi suất cao. Sau đó, tổng số tiền lãi và gốc lên đến hơn 1 tỉ đồng nên ông Long mất khả năng chi trả.

Ông Long trình bày với công an: Do Khiêm dùng rất nhiều biện pháp để đòi nợ nên gia đình ông đã thương lượng trả tiền gốc mà không trả tiền lãi và Khiêm đồng ý. Theo thỏa thuận, ông Long sẽ trả nợ qua chuyển khoản ngân hàng mà Khiêm chỉ định. Trong vòng 1 năm, ông đã chuyển cho Khiêm 200 triệu đồng nhưng đến năm 2013, Khiêm gọi điện thoại cho ông Long nói chưa nhận được đồng nào và bắt phải tiếp tục trả nợ. Ông Long không đồng ý thì gia đình liên tiếp bị kẻ lạ mặt tấn công.

Chín lần bị truy sát, con nợ phải kêu cứu
Bà Nguyễn Anh Thảo, em Lý Hưng bị chém thương tích (ảnh trên) và Phạm Thanh KhiêmẢnh: Sỹ Hưng
Bà Nguyễn Anh Thảo, em Lý Hưng bị chém thương tích (ảnh trên) và Phạm Thanh KhiêmẢnh: Sỹ Hưng

Điển hình, khoảng tháng 8-2013, em Lý Hưng (con ông Long) chở em gái là Minh Thư đi học trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) thì bị 2 thanh niên đeo khẩu trang đi trên xe máy tiếp cận, dùng vật nhọn đâm 2 nhát vào lưng chảy máu. Nghe tin, bà Nguyễn Anh Thảo (vợ ông Long) liền chạy đến Công an phường 10, quận Gò Vấp trình báo. “Khi tôi đến trình báo vụ việc do ông Khiêm gây ra thì người trực ban nói sẽ xin ý kiến của chỉ huy rồi xử lý sớm”. Một vụ khác là vào buổi chiều tháng 5-2014, em Lý Hưng vừa ra khỏi cổng trường thì bị 2 đối tượng đeo khẩu trang chặn đường dùng cây sắt có gai đánh bị thương ở tay và lưng. Hay tin, bà Thảo tức tốc tới hiện trường đưa con đi băng bỏ rồi đến Công an phường 10 trình báo.

Đến trưa 26-5-2015, ông Lý Ngàn (cha ông Long) đang ở nhà tại quận Bình Tân thì bị một thanh niên đến dùng búa đập vào đầu. Công an Bình Tân đã lập hồ sơ ghi nhận đơn tố giác tội phạm của nạn nhân.

Tiếp đó, trưa 10-11-2015, em Lý Hưng đi học bằng xe máy trên đường Lê Quang Định (phường 1, quận Gò Vấp) cũng bị một người đàn ông đeo khẩu trang dùng dao đâm vào lưng. Hưng được đưa đi cấp cứu và Công an quận Gò Vấp trưng cầu giám định thương tích là 1%.

Chín ngày sau (19-11-2015), bà Thảo chở con đi học về, khi đến trước nhà thì bất ngờ bị 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều áp sát. Người ngồi sau dùng chày gỗ đánh nhiều nhát vào đầu, mặt và vai làm bà Thảo ngã xuống đường. Nghe người dân tri hô, 2 đối tượng bỏ chạy, còn bà Thảo được người dân đưa đi cấp cứu. Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Thảo, Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định trưng cầu giám định với tỉ lệ thương tích 15%. Ngoài ra, bà Thảo còn trình báo 4 lần khác, bản thân và người thân trong gia đình đã bị các đối tượng đánh, đâm.

“Thời điểm đó chúng tôi rất hoang mang, đi cầu cứu ở công an nhưng vẫn liên tục bị nhóm côn đồ đe dọa, tấn công. Vì quá sợ hãi, con trai tôi mới viết thư cầu cứu bộ trưởng Bộ Công an qua Facebook. Từ đó, gia đình tôi mới được yên và ông Khiêm cũng “bặt vô âm tín” - bà Thảo kể.

Chuyên cho vay nặng lãi

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Trà Văn Lào, Phó trưởng Công an quận Gò Vấp, cho biết các lần gia đình nạn nhân tố cáo bị tấn công, đơn vị này đều làm đúng thủ tục tiếp nhận trình báo đơn thư tố giác tội phạm. Tuy nhiên, sau lần gây án đầu tiên, đối tượng đã không có mặt ở địa phương, những lần tiếp theo, gia đình đều không thể cung cấp đặc điểm nhận dạng cũng như những thông tin cần thiết để công an có thể giải quyết vụ việc.

Từ địa chỉ công an cung cấp, chúng tôi tìm đến nhà của Phạm Thanh Khiêm trên đường Lê Văn Thọ, phường 8, quận Gò Vấp thì người dân cho biết ông này đã không còn ở đây. “Nhìn bề ngoài ông ta lịch sự lắm nhưng nghe nói là một tay chuyên cho vay nặng lãi có tiếng ở Gò Vấp” - một người nói.

Thuận Thiên - Sỹ Hưng