Sau khi trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần đầu, trong các ngày 2, 3 và 7-3, TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử vụ án “Cướp tài sản” từng gây xôn xao dư luận ở huyện này suốt thời gian qua. Ba bị cáo trong vụ án gồm: Lê Minh Nhựt (SN 1998), Nguyễn Hoàng Khang (SN 1995) và Nguyễn Vũ Ca (SN 1996), cùng ngụ tại tỉnh Cà Mau. Bị hại là Lâm Chí Nhẫn, ngụ huyện Cái Nước.

Nhận dạng qua… mái tóc vàng

Hồ sơ vụ án thể hiện ngày 2-6-2015, Khang và Ca đến quán 797 (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để nhậu cùng Nhựt (nhân viên quán 797). Trong lúc nhậu, Nhựt rủ Ca và Khang dùng xe máy đi cướp tài sản trên Quốc lộ 1. Khoảng 22 giờ cùng ngày, cả ba chạy 2 xe máy từ hướng TP Cà Mau về huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Khi lên dốc cầu Lương Thế Trân (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), thấy anh Nhẫn đang dừng xe máy để nghe điện thoại, Ca chạy đến giật nhưng không được. Lập tức, Ca và Khang đánh anh Nhẫn, còn Nhựt chạy qua cầu tìm khúc gỗ rồi quay lại đánh mạnh vào đầu nạn nhân nhiều cái làm vỡ nón bảo hiểm. Sau đó, Khang và Ca chạy về hướng huyện Cái Nước; còn Nhựt ở lại mở cốp xe lấy ra một bên cây kéo bị gãy phần mũi (Nhựt thường dùng để sửa xe) đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích và lấy điện thoại di động (anh Nhẫn khai trị giá 3,7 triệu đồng) của bị hại rồi tẩu thoát.

Khang và Ca chạy một đoạn rồi quay lại quán 797 để nhậu tiếp. Trong khi đó, Nhựt mang điện thoại cướp được bán cho một thanh niên lạ mặt với giá 200.000 đồng và quay lại quán nhậu với 2 đồng bọn.

Sau khi vụ việc xảy ra, anh Nhẫn đến Công an xã Lý Văn Lâm trình báo. Do vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Lương Thế Trân nên anh Nhẫn được hướng dẫn đến đó làm việc. Tuy nhiên, anh Nhẫn không làm theo sự chỉ dẫn của công an mà gọi điện cho người anh bà con tên Tỷ (dân quân tự vệ xã Lương Thế Trân) và cả hai cùng đi tìm 3 đối tượng trên. Đến quán 797, anh Nhẫn thấy một thanh niên có mái tóc vàng đang nhậu với 2 thanh niên khác và 2 người phụ nữ nên cho rằng đó là những người đã đánh, cướp tài sản của mình. Đến khoảng 0 giờ ngày 3-6-2015, cả ba bị Công an xã Lương Thế Trân mời về làm việc và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Ba bị cáo Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca tại phiên tòa ngày 7-3Ảnh: THANH SANG
Ba bị cáo Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca tại phiên tòa ngày 7-3Ảnh: THANH SANG

Nhiều tình tiết mâu thuẫn

Đầu tháng 12-2015, vụ án được đưa ra xét xử tại TAND huyện Cái Nước. Trước tòa, chỉ mình Ca khai nhận như những gì cáo trạng nêu, còn Khang và Nhựt một mực kêu oan. Vì thế, HĐXX đã hoãn phiên tòa và trả hồ sơ điều tra bổ sung. Kết quả điều tra bổ sung và trước tòa, lời khai của anh Nhẫn có nhiều mâu thuẫn khiến vị chủ tọa phải đặt nghi vấn về tính xác thực của vụ án. Cụ thể, lúc thì anh Nhẫn khai 3 bị cáo đánh xong và lấy điện thoại thì cùng chạy; lúc thì nói 2 người chạy trước, 1 người đâm mình rồi lấy điện thoại chạy sau. Ngoài ra, khi thì anh Nhẫn khai cả 3 bị cáo cùng mặc quần ngắn, khi thì chỉ một người mặc quần ngắn, 2 người mặc quần dài. Đặc biệt, cáo trạng thể hiện 3 thanh niên chặn đầu xe rồi nhào vào đánh anh Nhẫn nhưng trước tòa, bị hại khai bị 3 đối tượng tông thẳng vào giữa xe khiến xe ngã đè lên chân mình.

Khi vị chủ tọa hỏi vì sao lời khai quá mâu thuẫn với cáo trạng, anh Nhẫn nói: “Có thể cáo trạng đã tam sao thất bản nhưng nội dung vẫn tương đối giống với lời khai của tôi trước tòa”. Lời giải thích của bị hại khiến vị chủ tọa phải thốt lên: “Số phận và lý lịch của 3 bị cáo sau này tùy thuộc rất lớn vào lời khai của bị hại. Vì thế, anh phải khai chính xác và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Về phía các bị cáo, tất cả đều khai nhận khi bị áp giải lên Công an xã Lương Thế Trân, họ bị một phó công an xã tên Tý đánh vào đầu nhiều cái. Người này bảo nhận tội thì thả về, không sẽ đánh tiếp. Vì thế, cả ba đành nhận có đánh anh Nhẫn để cướp điện thoại. Đặc biệt, Ca kể lại rằng khi đang làm việc tại trụ sở Công an xã Lương Thế Trân vào ban đêm, do Ca không thừa nhận cướp tài sản nên bị ông Tý và một công an viên khác bắt leo lên xe máy rồi chở vào một con đường vắng để đánh, ép nhận tội, sau đó quay lại trụ sở lập biên bản. Khoảng 10 ngày sau tại trại giam, Ca ho ra máu. Đối với Nhựt, trước tòa và trong hồ sơ vụ án, chủ quán 797 cùng nhân viên đều cung cấp chứng cứ ngoại phạm của bị cáo này. Theo đó, thời điểm xảy ra vụ án, Nhựt đang làm tại quán và có lúc được chủ quán cho phép ngồi chung bàn nhậu với Khang, Ca và những người bạn. Do vậy, không thể nào Nhựt cùng Khang và Ca bỏ đi gây án rồi quay về nhậu tiếp. “Có thể anh Nhẫn bị đánh và cướp tài sản là thật. Tuy nhiên, chắc chắn rằng 3 bị cáo đứng trước vành móng ngựa hôm nay không phải là người gây án mà là một nhóm thanh niên nào đó. Vì thế, mong HĐXX xem xét một cách kỹ lưỡng, công tâm để tránh oan sai” - một luật sư bào chữa đề nghị.

Chiều 7-3, sau khi nghị án, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung lần hai.

Cuộc ghi âm khác thường

Cũng tại phiên tòa, nhiều người dự khán lẫn HĐXX tỏ ra bất ngờ khi vị đại diện VKSND huyện Cái Nước cung cấp bằng chứng mới là băng ghi âm cuộc nói chuyện từ trong trại giam giữa bị cáo Nhựt với cha mình vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 31-8-2015. Theo đó, Nhựt nói với cha là đã nhận tội và khuyên đừng làm lớn chuyện (!?). Luật sư bào chữa miễn phí cho Nhựt đặt câu hỏi: “Đang bị giam thì bị cáo lấy đâu ra điện thoại để gọi về gia đình. Hơn nữa, ở trong trại giam làm sao Nhựt biết chuyện cha đang làm đơn kêu oan gửi VKSND huyện Cái Nước và VKSND tỉnh Cà Mau mà nói đừng làm lớn chuyện?”.

THANH SANG-PHẠM CÔNG