Từ khuya 1-11 đến ngày 2-11, người dân tỉnh Thanh Hóa đi đâu cũng bàn tán về vụ 4 người trong một gia đình chết tại ngôi nhà số 218 Trần Phú, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa. Nạn nhân được xác định gồm: ông Ngô Lê Hà (SN 1970), bà Trần Thị Nhung (SN 1973, vợ ông Hà), 2 con trai ông Hà - bà Nhung là Ngô Duy Tân (SN 1992) và Ngô Quang Ninh (SN 2002).

Rúng động địa phương

Sáng 2-11, nhiều người dân vẫn tụ tập tại khu vực xung quanh hiện trường để nghe ngóng thông tin. Lực lượng CSGT, công an phải rất vất vả để điều tiết giao thông, vận động người dân ra về. Tuy nhiên, càng về trưa, người dân hiếu kỳ càng kéo đến hiện trường ngày một đông khiến công an phải dùng loa phóng thanh để yêu cầu giải tán.

Thông tin chính thức từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 1-11. Khi đó, người thân gọi điện cho ông Hà và người con trai cả nhưng không ai trả lời. Nghi có chuyện chẳng lành, người thân tới ngôi nhà thì thấy điện vẫn sáng, tivi đang hoạt động nhưng không có ai mở cửa nên đã trèo lên sân thượng nhà bên cạnh để vào bên trong. Tại đây, ông Hà được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ở tầng 1, bà Nhung chết trên tầng 2, hai người con chết ở tầng 3 và tầng lửng.

Người dân địa phương bàng hoàng trước cái chết của 4 người trong một gia đình
Người dân địa phương bàng hoàng trước cái chết của 4 người trong một gia đình

Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, cho biết tại hiện trường, lực lượng công an đã thu được nhiều vỉ tân dược loại Seziphan và Zenpham 5, một lá thư tuyệt mệnh dài 7 trang giấy và 2 đoạn ghi âm trong 2 điện thoại di động của ông Hà và bà Nhung. Trong bức thư và đoạn ghi âm có nói tới việc mong trời phật, anh em, họ hàng tha thứ, có sống cũng không bằng chết… “Có thể ông Hà đã đầu độc vợ và 2 con rồi xuống tầng 1 thắt cổ tự tử” - đại tá Phương nhận định.

Theo ông Lê Hữu Uyển, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Seziphan và Zenpham 5 là hai loại tân dược hướng thần có tác dụng như thuốc ngủ, chỉ được sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ. “Những loại tân dược này  chỉ được lưu hành trong bệnh viện” - ông Uyển nói.

Làm ăn thua lỗ?

Hiện cơ quan điều tra chỉ mới tiết lộ trong bức thư và 2 đoạn ghi âm có đề cập việc ông Hà đang nợ một số tiền lớn, không còn khả năng chi trả nên đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử. Tại hiện trường, công an cũng thu được sợi dây màu trắng với một đầu buộc vào lan can cầu thang, đầu còn lại thắt cổ ông Hà và một chiếc ghế bị xô ngã.

Đại tá Lê Trung Hiếu, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết từ những chứng cứ trên cùng kết quả khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra nhận định ông Hà đầu độc vợ con bằng thuốc ngủ liều cao rồi thắt cổ tự tử do nợ nần là có cơ sở. “Nguyên nhân cơ bản đã được làm rõ nên cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố vụ án” - đại tá Hiếu nói.

Theo một người dân, gia đình ông Hà sống hòa thuận, không có điều tiếng gì, người con đầu đã học xong đại học.

Bài và ảnh: Tuấn Minh