Đại diện VKSND quận 12 cho rằng bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê Lâm Đồng) đóng vai trò chủ mưu trong vụ án.

Linh tuyển bảo mẫu không trình độ, chuyên môn vào làm việc và "bật đèn xanh" cho hai người này hành hạ, đánh đập các cháu nhỏ. Trong đó, không ít cháu mới vừa 1 tuổi.

Chưa kể, bị cáo Linh thừa nhận đánh đập, hành hạ 14 cháu.

Trong 41 cảnh quay bạo hành trong clip là chứng cứ vụ án, có đến 30 cảnh bạo hành trẻ em do bị cáo Linh thực hiện.

Hành vi của 3 bị cáo khiến dư luận phẫn nộ; gây tổn thương nghiêm trọng về tinh thần, sức khoẻ các cháu nhỏ và gia đình.

Chủ cơ sở Mầm Xanh lãnh 3 năm tù giam - Ảnh 2.

Phạm Thị Mỹ Linh khóc nức nở tại tòa

Theo đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù giam đối với Phạm Thị Mỹ Linh về tội "Hành hạ người khác".

Ghi nhận tình tiết mới sinh con của bị cáo Nguyễn Thị Đào (SN 1994; quê ở tỉnh Đồng Nai), đại diện VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm phạt bị cáo này từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội "Hành hạ người khác".

Cũng phạm tội trên, Phạm Như Huỳnh (SN 1999; quê tỉnh Cà Mau) bị đề nghị từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Trước đó, trong phần xét hỏi, 3 bị cáo bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải.

Hai bị cáo Huỳnh và Đào đồng thời khai nhận bị cáo Linh cho phép bảo mẫu phạt, đánh nếu trẻ khóc, mất trật tự, không ăn. Khi hai bị cáo này ra tay đánh đập, bị cáo Linh có chứng kiến nhưng không có ý kiến gì. Đồng thời, hai bị cáo nhiều lần chứng kiến Linh đứng lớp rồi hành hạ dã man các cháu nhỏ.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi sai trái, cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. HĐXX sơ thẩm nhận định lời khai tại tòa, chứng cứ trong quá trình điều tra đủ điều kiện khẳng định 3 bị cáo có hành vi hành hạ, đánh đập nhiều cháu bé trong cơ sở Mầm Xanh. Ba bị cáo thường xuyên dùng tay, nhiều vật dụng (chai, nắp nồi…) đánh, đập vào những vùng nguy hiểm trên cơ thể các bé. Cháu nhiều tuổi nhất là 6 tuổi, nhỏ nhất hơn 12 tháng tuổi. 

Dù Linh phủ nhận việc chỉ đạo 2 cô bảo mẫu đánh, mắng các cháu. Tuy nhiên, căn cứ lời khai ban đầu, chứng cứ đã đủ cơ sở kết luận Linh là người chỉ đạo 2 bị cáo còn lại. Đồng thời, chính Linh là người trực tiếp ra tay hành hạ 14 cháu nhỏ. Hành vi của các bị cáo gây đau đớn thể xác, tổn thương tinh thần đối với các cháu. Đây là hành vi đối xử tàn ác đối với các em nhỏ, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, làm xấu hình ảnh của những người làm công tác giáo dục. Hành vi trên phạm vào tội "Hành hạ người khác". Tình tiết định khung tăng nặng là thực hiện hành vi đối với nhiều trẻ em. Do đó, HĐXX xét thấy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, cảnh tỉnh. 

Vì những lẽ trên, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh 3 năm tù giam; Nguyễn Thị Đào 2 năm tù và Phạm Như Huỳnh 1 năm 6 tháng tù, cùng cho hưởng án treo; cùng về tội "Hành hạ người khác". Về phần dân sự, bị cáo Linh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo yêu cầu do đại diện hợp pháp của các hại đưa ra. Nếu muốn, Linh có quyền yêu cầu 2 bị cáo đồng phạm chịu chung một phần bồi thường.

Di Lâm