Ngày 30-7, nhiều nhà đầu tư tiếp tục tìm đến trụ sở HTX Bầu Trời Công Nghệ (Sky Mining), trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận (TP HCM) với hy vọng được giải quyết, nhận máy đào về như lời hứa của tổng giám đốc Lê Minh Tâm.

Nhiều người chưa nhận đồng lãi nào!

Đến văn phòng Sky Mining nhưng thấy đóng cửa, cô D. (khoảng 60 tuổi) thất vọng, nói nghe thông tin tổng giám đốc bỏ trốn nhưng thấy ông này viết thư hứa từ ngày 30-7 đến 5-8 sẽ giải quyết cho những nhà đầu tư nào chưa nhận được tiền lãi ở giai đoạn 2 nên cô tới trụ sở công ty xem sao. "Nhưng giờ thì chắc mất thật rồi" - cô D. buồn bã than khi nhớ về hơn 1.000 USD cô đầu tư và chưa lấy được đồng lãi nào.

Cũng ngồi trên lửa, anh Minh và bạn là nhà đầu tư ở giai đoạn 2, mỗi người cùng góp 6.000 USD vốn, cũng chưa nhận được đồng tiền lãi nào. ‘Tôi từng đến xưởng đào tiền ảo của HTX này ở Củ Chi có khoảng 6.200 máy đào, cũng gần nhà tổng giám đốc, thấy hệ thống máy đào bài bản. Người thật, việc thật và đào được tiền ảo nên mới rủ bạn rót vốn. Không ngờ giờ lại thế này…Hàng trăm máy đào không thể bán đi đâu nhanh vậy được?" - anh Minh thắc mắc.

Chủ mỏ đào tiền ảo Sky Mining biến mất: Nhà đầu tư thắt ruột vì thiệt hại - Ảnh 1.

Trụ sở Sky Mining trên đường Hoàng Văn Thụ đã không còn hoạt động nhiều ngày qua

Ảnh: Thái Phương

Trong khi đó, một nhóm nhà đầu tư khác đại diện cho khoảng 300 nhà đầu tư đã đến cơ quan công an gửi đơn tố cáo. Anh Dũng, một trong những nhà đầu tư đến Công an quận Phú Nhuận để gửi đơn tố cáo, cho biết nhóm anh đã tập hợp được khoảng 300 đơn tố cáo từ các nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới Sky Mining. Theo anh Dũng, còn nhiều nhóm nhà đầu tư khác cũng đang tập hợp, gửi đơn kiện tổng giám đốc sau khi ông này mất tích. Theo đơn tố cáo, các nhà đầu tư được ban lãnh đạo Sky Mining chia sẻ về dự án, quảng bá đây là tổ chức chuyên đầu tư mua máy về đào tiền ảo, nhà đầu tư góp vốn với nhiều mức tiền khác nhau, từ 500 USD tới hàng ngàn USD. Mức lợi nhuận nhà đầu tư sẽ hưởng lên tới 300%, trong thời gian 12-15 tháng, có ký hợp đồng góp vốn.

"Sau thời gian đầu trả lãi đúng hẹn. Đến khoảng tháng 6-2018, công ty bắt đầu chậm trễ và không trả lãi như cam kết. Đến ngày 21-7, ban lãnh đạo Sky Mining thông báo về sự vắng mặt của tổng giám đốc và hiện giờ chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản tiền nào, không có thông báo chính thức từ phía công ty. Tính sơ bộ có khoảng 11.000 nhà đầu tư đã rót tiền vào mạng lưới này" - anh Thành, một nhà đầu tư còn khoảng 35.000 USD vốn góp chưa lấy lại được, thuật lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công an quận Phú Nhuận cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của một nhóm nhà đầu tư vào Sky Mining. Trước đó, cơ quan này cũng đã tiếp nhận 9 đơn tố cáo với nội dung tương tự.

Vẫn còn nhiều mô hình như Sky Mining

Trước Sky Mining, dự án tiền ảo iFan đã bị sập. Những người sáng lập dự án iFan đã mời gọi người chơi tham gia, cam kết trả lợi nhuận đầu tư 48%/tháng và nếu mời được người khác tham gia sẽ hưởng thêm hoa hồng 8%. Các nhà đầu tư tố cáo bị lừa đảo hơn 15.000 tỉ đồng.

Dù vậy, vẫn còn nhiều mô hình huy động vốn đa cấp mượn danh đầu tư tiền ảo tương tự đang hoạt động, mời gọi người chơi. Như một tổ chức có tên Asama Mining chuyên về huy động vốn máy đào tiền ảo, vừa ra mắt ở TP HCM. Người giới thiệu hình thức góp vốn vào Asama Mining đồng thời là một trong những người sáng lập tiền ảo iFan. Theo giới thiệu, nhà đầu tư góp vốn sẽ được chia lợi nhuận theo ngày từ 0,4%-2,5%, tùy vào gói đầu tư, từ 500 đến 10.000 USD. Cụ thể là người đầu tư gói 10.000 USD sẽ nhận 90-250 USD/ngày.

Cùng góp mặt là Eco Mining, cũng kêu gọi người góp vốn đào tiền ảo với lợi nhuận tương tự. Eco Mining tự giới thiệu là một trong những công ty đào tiền ảo trên nền tảng đám mây hàng đầu, tiên phong trong lĩnh vực khai thác các loại tiền ảo, đặc biệt là bitcoin… bảo đảm lợi nhuận 300% - 350%.

Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh cho rằng những mô hình huy động vốn đa cấp trên đánh vào lòng tham của nhà đầu tư bằng cách cam kết, hứa hẹn lãi suất cao ngất trời. Đi kèm với đó là sản phẩm đầu tư mới lạ, thời thượng và những câu chuyện thành công, đổi đời, cuộc sống giàu có… Họ dùng thêm chiêu đa cấp tài chính là trả thêm tiền chiêu dụ nhà đầu tư, càng kêu gọi được nhiều người tham gia càng được hưởng hoa hồng nên càng hấp dẫn. 

Ông chủ "ôm" hàng chục triệu USD đồng Ethereum

Ngày 29-7, ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining, đã lên mạng livestream nói mình đã đi Mỹ để chữa bệnh và cho biết sau khi chữa bệnh xong sẽ về Việt Nam để giải quyết cho các nhà đầu tư. Đến ngày 30-7, thông tin từ các nhà đầu tư, các thành viên Sky Mining chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy trước đó ông Tâm đã hẹn ban lãnh đạo HTX gặp mặt ở quận 2 nhưng không thấy ông này xuất hiện.

Trong khi đó, thông tin từ những người chơi tiền ảo trên mạng xã hội, qua rà quét, họ phát hiện ông Tâm đã chuyển từ ví tiền điện tử của Sky Mining sang ví tiền điện tử riêng của ông 188.000 đồng Ethereum (khoảng 90 triệu USD). Ngoài ra, ông Tâm còn nắm giữ các đồng bitcoin có giá trị còn lớn hơn Ethereum gấp nhiều lần. Theo các chuyên gia, hiện ông Tâm có thể đang nắm giữ một số tiền khổng lồ của các nhà đầu tư rồi "mất tích".

C.Trung

THÁI PHƯƠNG - THY THƠ