Chủ mưu bán độ, Trần Mạnh Dũng nhận bản án nặng nhất

Tin mới

25/08/2014 08:27

(NLĐO)- Trưa nay 25-8, được xác định là chủ mưu bán độ, Trần Mạnh Dũng (Dũng "con") nhận bản án nặng nhất là 30 tháng tù trong phiên tòa xử 9 cầu thủ đội bóng đá The Vissai Ninh Bình bán độ từng làm chấn động dư luận.

9 cầu thủ đội V. Ninh Bình ra tòa sáng 25-8

9 cầu thủ đội V. Ninh Bình bán độ ra tòa sáng 25-8

 

7 giờ 30 sáng nay 25-8, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên tòa công khai xét xử vụ 9 cầu thủ CLB bóng đá The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình)  với các tội danh “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.

Phiên xử các cầu thủ Ninh Bình thu hút sự quan tâm dư luận của nhân dân trong tỉnh. Từ sáng sớm đã có rất đông người dân có mặt xung quanh TAND tỉnh Ninh Bình để theo dõi phiên toà.

10 bị cáo gồm 9 cầu thủ Ninh Bình và Đào Đức Lợi, đối tượng nhận cá độ với nhóm cầu thủ V. Ninh Bình, ngồi trước vành móng ngựa với gương mặt và thần sắc khá ngơ ngác.

Đào Đức Lợi có vẻ chỉnh chu hơn cả khi đến phiên toà với áo sơ mi trắng và giày Tây đúng với phong cách của một giám đốc Công ty TNHH.

Trong phòng xử án người thân gồm bố mẹ, vợ con và người yêu của các cầu thủ có mặt khá đông. Nhiều ông bố, bà mẹ của các cầu thủ đã bật khóc.

Đào Đức Lợi là bị cáo đầu tiên được HĐXX xét hỏi, tiếp đến là Trần Mạnh Dũng. Theo Đào Đức Lợi, nhóm cầu thủ Ninh Bình “ăn cơm” và nói chuyện với đối tượng này trước khi CLB V. Ninh Bình lên đường sang Malaysia thi đấu trận đấu với Kelantan ngoài Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng, Xuân Phú còn có cả Văn Quyến và Danh Ngọc.

Bị cáo Lê Quang Hùng khi được HĐXX hỏi: "Có ân hận với những việc đã làm không?" đã bật khóc nức nở: "Bị cáo biết lỗi lầm của mình rồi. Do những bồng bột của tuổi trẻ bị cáo đã phạm sai lầm".

 

Bị cáo Lê Quang Hùng bật khóc trước vành móng ngựa vì hối hận
Bị cáo Lê Quang Hùng bật khóc trước vành móng ngựa vì hối hận

 

Chủ toạ phiên toà hỏi thêm: "Có phải bị cáo định kiếm chút tiền để giúp đỡ gia đình và xây mộ cho anh trai phải không?". Cầu thủ quê Nam Trực, Nam Định tiếp tục bật khóc nức nở: "Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản là tranh thủ kiếm một ít tiền giúp đỡ gia đình mà không nghĩ đến hậu quả. Mong toà khoan hồng cho bị cáo".

Quang Hùng là cầu thủ có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất trong nhóm cầu thủ Ninh Bình tham gia vào vụ bán độ. Không chỉ có gia cảnh nghèo, bố mẹ gia, Quang Hùng có anh trai ruột mất trong một tai nạn giao thông từ năm 2010.

Trong phần thẩm vấn, Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung phân tích, làm rõ vai trò chủ mưu, cầm đầu của Trần Mạnh Dũng (tiền vệ, Dũng “con”) trong toàn bộ vụ cá độ. HĐXX nêu rõ bị cáo này luôn chủ động mọi chuyện bán độ, từ việc thông báo, thay đổi nội dung cá độ đến việc chia tiền cho các thành viên. Tuy nhiên, Dũng “con” đã phủ nhận vai trò cầm đầu của mình.

Khi toà sắp kết thúc phần xét hỏi, Trần Mạnh Dũng xin phát biểu. Dũng “con” cho rằng các bị cáo khác khai không đúng sự thật, cố tình đổ tội lên đầu mình. Tuy nhiên, HĐXX đã phân tích rõ các tình tiết về việc bị cáo này chủ động đặt kèo cá độ.

 

Nét khắc khổ của ông Lê Quảng Ba, cha của cầu thủ Lê Quang Hùng, tới dự phiên tòa xét xử con trai và nhóm cầu thủ bán độ
Nét khắc khổ của ông Lê Quảng Ba, cha của cầu thủ Lê Quang Hùng, tới dự phiên tòa xét xử con trai và nhóm cầu thủ bán độ

 

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Ninh Bình khẳng định Trần Mạnh Dũng là người cầm đầu. Bị cáo này thực hiện vai trò chủ động đặt kèo, tổ chức, thông báo, dàn xếp... Bị cáo Dũng lôi kéo các cầu thủ khác tham gia. Đến khi thắng độ, Trần Mạnh Dũng cầm tiền và chia cho các cầu thủ.

Theo VKS, bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng (thủ môn, Dũng “ngố”) chỉ là vai trò thứ hai trong vụ án sau Trần Mạnh Dũng.

VKS cũng xác định cầu thủ Văn Quyến không liên quan vụ án.

Sau khi xem xét các yếu tố như các cầu thủ có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo,  CLB V. Ninh Bình đã có đơn xin giảm nhẹ để các cầu thủ có cơ hội làm lại cuộc đời, VKS đề nghị mức án đối với Trần Mạnh Dũng và Đào Đức Lợi là cùng 18 - 24 tháng tù; Nguyễn Mạnh Dũng 15 - 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Quang Hùng; Lê Văn Duyệt, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Gia Từ và Phạm Xuân Phú 12 - 15 tháng tù cho hưởng án treo; Phan Anh Tuấn 9 - 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Trong lời nói cuối cùng, các bị cáo là cựu cầu thủ đội V. Ninh Bình đều gửi lời xin lỗi tới người hâm mộ cả nước và lời xin lỗi tới CLB Ninh Bình. Tất cả đều cùng xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau phần nghị án, trưa nay, HĐXX quyết định tuyên án đối với 10 bị cáo. Đáng chú ý, tòa tuyên bị cáo Trần Mạnh Dũng (Dũng "con") 30 tháng tù, mức án nặng hơn đề nghị của VKS; Đào Đức Lợi bị phạt 30 tháng tù.

Hai bị cáo Lê Quang Hùng và Nguyễn Mạnh Dũng 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng. Các bị cáo còn lại nhận mức án 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Ngoài ra, tòa tuyên tịch thu tiền cá độ và xung công điện thoại của các cầu thủ dùng để trao đổi mua bán độ. Bên cạnh đó, các cựu cầu thủ V. Ninh Bình còn bị phạt bổ sung 20 triệu đồng tiền mặt.

 

Bị cáo Trần Mạnh Dũng (Dũng con) cúi mặt nhận bản án nặng nhất
Bị cáo Trần Mạnh Dũng (Dũng "con") cúi mặt nhận bản án nặng nhất

 

* Các hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của các cầu thủ đội V. Ninh Bình diễn ra dưới hình thức cá độ bóng đá trong trận đấu giữa đội bóng này với đội chủ nhà Kelantan (Malaysia) ngày 18-3-2014 trong khuôn khổ vòng bảng AFC Cup 2014.

Theo đó, 3 ngày trước trận đấu vòng loại AFC Cup 2014 giữa CLB Kelantan (Malaysia) và V. Ninh Binh diễn ra ngày 18-3-2014, Trần Mạnh Dũng đã gặp gỡ một số cầu thủ trong đội để bàn về việc cá độ.

Khi sang Malaysia, nhóm này tiếp tục bàn và thống nhất tham gia cá độ bắt kèo “tài ba hòa” với số tiền cá độ 2 tỉ đồng. Thoả thuận xong, Trần Mạnh Dũng và thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng dùng điện thoại di động (lắp sim của Malaysia) liên lạc về Việt Nam với Đào Đức Lợi (36 tuổi, trú tại An Hưng, An Dương, Hải Phòng) để đặt cá độ và được Lợi đồng ý nhận độ.

Tuy nhiên, trước giờ ra trận, Lợi chỉ nhận cá độ với số tiền 1,02 tỉ đồng. Kết thúc trận đấu, V. Ninh Bình đã thắng Kelantan với tỉ số 3-2 và nhóm cầu thủ này thắng cá độ số tiền 800 triệu đồng.

Ngày 19-3, khi cả đội về đến TP HCM, Trần Mạnh Dũng đã yêu cầu Lợi thanh toán tiền thắng độ và nhờ Trần Công Thành (bạn của Nguyễn Mạnh Dũng) nhận hộ 800 triệu đồng. Số tiền này được chia cho Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng - mỗi người được 85 triệu đồng; Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng, mỗi người được 75 triệu đồng. Trần Mạnh Dũng cầm chi cho Đào Đức Lợi 15 triệu đồng tiền “phế”.

 

Các cầu thủ bán độ cúi gằm mặt tại phiên tòa
Các cầu thủ bán độ cúi gằm mặt tại phiên tòa

 

Hai cầu thủ V. Ninh Bình không tham gia nhưng biết vụ cá độ cũng được chia tiền là Lê Văn Thắng (20 triệu đồng) và Hoàng Danh Ngọc (50 triệu đồng).

Cuối tháng 3-2014, Công an tỉnh Ninh Bình nhận được đơn của lãnh đạo CLB V. Ninh Bình, đề nghị vào cuộc điều tra nghi án dàn xếp tỷ số trân V. Ninh Bình - Kelantan. Cơ quan điều tra sau đó đã triệu tập hơn 10 cầu thủ V. Ninh Bình để lấy lời khai.

Ngày 15-4, cơ quan cảnh sát điều tra tiến hành khởi tố vụ án và đến ngày 29-4, khởi tố 10 bị can (gồm Đào Đức Lợi và 9 cầu thủ V. Ninh Bình) về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” dưới hình thức cá độ bóng đá, đồng thời bắt tạm giam 2 cầu thủ gồm Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng.

Ngày 14-5, cơ quan điều tra bắt giam đối tượng Đào Đức Lợi. Đến ngày 29-5, thêm một cầu thủ nữa là Phan Anh Tuấn bị bắt tạm giam.

Hôm nay 25-8, TAND tỉnh Ninh Bình sẽ xét xử công khai vụ án bán độ bóng đá chấn động này.

 

Những diễn biến chính quanh vụ án:

- Ngày 12-4: Tại cuộc gặp ra mắt LĐBĐ châu Á (AFC) tại Malaysia, tân Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng đã báo cáo vụ việc 9 cầu thủ Ninh Bình dàn xếp tỷ số ở AFC Cup 2014 với Chủ tịch AFC, đồng thời tuyên bố sẽ cấm vĩnh viễn các cầu thủ dính chàm không được tham gia các hoạt động bóng đá chuyên nghiệp.

- Tối ngày 14-4: Nhiều cầu thủ trong nhóm làm độ đã đến khách sạn The Vissai (TP Ninh Bình) ông chủ CLB V. Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường nhận tội và xin lỗi. Ông Trường sau đó tiết lộ tên 3 cầu thủ bị xác định là chủ mưu vụ việc gồm: Thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng, tiền vệ Trần Mạnh Dũng và hậu vệ Lê Quang Hùng.

- Ngày 20-5, Ban kỷ luật VFF ra quyết định đình chỉ 9 cầu thủ Ninh Bình tham gia mọi hoạt động bóng đá trong khi chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

- Ngày 31-7: AFC gia hạn cấm thi đấu quốc tế với 9 cầu thủ của V. Ninh Bình tới ngày 20-11-2014 trong lúc chờ quyết định cuối cùng của Ban kỷ luật VFF.

 

Theo Điều 248 và Điều 249, Bộ luật Hình sự, tội danh “Đánh bạc” có khung hình phạt 2-7 năm tù, tội “Tổ chức đánh bạc” có khung hình phạt từ 3-10 năm tù.

Năm 2005, tại SEA Games 23 diễn ra tại Philippines, một số cầu thủ ĐT Việt Nam đã tham gia dàn xếp tỷ số để thắng tối thiểu Myanmar 1-0 và sau đó bị khởi tố, tạm giam. Vụ án này được TAND TP HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25-1-2007 và phúc thẩm ngày 20-4-2007 với các mức án: Lê Quốc Vượng (chủ mưu): 4 năm tù giam; Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh: 2 năm tù treo và 2 năm thử thách; Lê Bật Hiếu, Huỳnh Quốc Anh: 2 năm 6 tháng tù treo và 3 năm thử thách, cùng vì tội “Tổ chức đánh bạc”.

 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI