VIDEO: Lãnh đạo Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc chữa bệnh ung thư giả.

Chiều 23-8, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường về tội "Buôn lậu" và  "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Thuốc giả khác thuốc kém chất lượng?

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP HCM và các luật sư tiếp tục phần tranh luận để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. VKS không chấp nhận lời bào chữa của các luật sư, giữ nguyên quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Chủ mưu vụ VN Pharma xin tòa xử nhẹ cho cấp dưới - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe đại diện VKS luận tội tại phiên tòa.

Tranh luận lại, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma) đề nghị VKS lập luận rõ ràng, chính xác, như thế nào là nhập lậu thuốc giả, bởi không có kết luận thể hiện 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg là thuốc giả. Cũng theo luật sư này, lô thuốc trên có tạp chất chỉ 0,17% (tiêu chuẩn cơ sở là <0,1%), chứ không phải 17%.

"Thuốc giả và thuốc kém chất lượng là thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, đem lại hậu quả khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến tội danh và khung hình phạt cho bị cáo" - luật sư này lập luận.

Cũng theo luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng, trong 3 tài liệu được xem là giả trong hồ sơ xin nhập thuốc đã có 2 tài liệu nước ngoài mang về của người bán chuyển cho người mua. Bản thân Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) không phát hiện được đó là giả thì sao Hùng có thể phát hiện đó là giả!

Từ đó, luật sư đặt nghi vấn: Cục Quản lý Dược có sai phạm và có liên quan hay không? Nếu có sai thì đơn vị này phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, luật sư bảo vệ cho bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) chỉ ra 5 chỉ tiêu không đạt trong việc giám định chất lượng thuốc, đồng thời đề nghị xem xét lại kết luận giám định. Luật sư cho rằng những cán bộ thuộc Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc cũng chính là cán bộ trong hội đồng thẩm định thuốc là không khách quan.

Luật sư này cũng cho rằng tiêu chuẩn và chất lượng thuốc trong tài liệu xin nhập khẩu thuốc do bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) viết là không có căn cứ pháp lý. Tuy nhiên, Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương lại dựa vào tiêu chuẩn này để giám định lô thuốc là hoàn toàn không phù hợp.

Ngoài ra, khi những cán bộ này bị Cơ quan điều tra kiến nghị Bộ Y tế xử lý thì việc thành lập hội đồng thẩm định mới để giám định là cần thiết…  

Không đồng tình với quan điểm của luật sư, VKS khẳng định một lần nữa không cần trưng cầu lại, vì đây là vụ án buôn lậu chứ không phải vụ án làm giả hay sản xuất thuốc giả.

Xin giảm án cho cấp dưới

Sau khi xem xét thấy phần tranh luận đã đầy đủ, HĐXX quyết định cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi chuyển qua phần nghị án. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng thể hiện sự ân hận khi để xảy ra vụ việc và mong được xử nhẹ để sớm hòa nhập công đồng, gầy dựng lại công ty. 

Trình bày về hành vi phạm tội của mình, bị cáo Hùng nói: "Bị cáo xin chịu trách nhiệm về việc nhập khẩu lô thuốc sai phạm. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định mình không phải là người làm giả tài liệu, hồ sơ để nhập khẩu thuốc. Hơn nữa, lô hàng 9.300 hộp thuốc này không phải là thuốc giả. Chỉ đáng tiếc là bị cáo mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không theo như thỏa thuận hợp đồng với đối tác".

Bị cáo Hùng cũng xin giảm nhẹ tội cho cấp dưới: "Bị cáo cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho các nhân viên của tôi. Họ chỉ là những người làm công ăn lương, làm theo quy định, quy trình của công ty".

Chủ mưu vụ VN Pharma xin tòa xử nhẹ cho cấp dưới - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng xin tòa xử nhẹ hình phạt đối với các nhân viên cấp dưới

Còn về phần mình, bị cáo Võ Mạnh Cường trình bày: "Để đạt được những hợp đồng ủy quyền mua bán thì ngoài tài về kinh doanh, tôi có nhân cách đàng hoàng nên người ta mới tin tưởng. Về các tài liệu giả là do đối tác cung cấp, chứ một người không biết gì về dược thì sao tôi có thể làm giả. Sai sót của tôi và những đồng nghiệp là thiếu sự giám sát. Tôi đã quá tin tưởng vào đối tác. Mong HĐXX tạo điều kiện cho tôi được tiếp tục làm việc, nuôi mẹ già, con nhỏ".

Các bị cáo còn lại cũng xin được pháp luật khoan hồng, xử nhẹ hình phạt để sớm trở về, làm lại cuộc đời 

HĐXX sẽ tuyên án vào ngày 25-8.

Bài và ảnh: Quốc Chiến