Mặc dù bà Hồng thừa nhận đã cùng con trai có mượn tiền ông Long nhưng lại cho rằng để khi nào kinh tế gia đình thoáng một chút thì mới tính đến chuyện trả nợ.

Mặc dù bà Hồng thừa nhận đã cùng con trai có mượn tiền ông Long nhưng lại cho rằng để khi nào kinh tế gia đình "thoáng một chút" thì mới tính đến chuyện trả nợ.

Sau khi Báo Người Lao Động thông tin về việc bà Thái Thị Thúy Hồng (chủ tiệm vàng ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) cùng con trai là Nguyễn Phượng Nhật (28 tuổi) bị ông Phan Thanh Long (63 tuổi, ngụ thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) làm đơn khởi kiện vì đã nhiều lần né tránh việc trả nợ với tổng số tiền 5,5 tỉ đồng, ngày 11-7, TAND huyện Chợ Mới đã triệu tập các bên đương sự để thực hiện phiên hòa giải lần đầu.

Tại đây, bà Hồng thừa nhận đã vay nợ của ông Long 5,5 tỉ đồng và hứa khi nào nguyên đơn cần tiền thì trả lại. Tuy nhiên, bà Hồng cho rằng do làm ăn lỗ lã nên bà đã mất khả năng thanh toán nợ. Bà Hồng cũng thừa nhận có đứng tên nhà đất với chồng là ông Nguyễn Phi Hùng nhưng không được quyền định đoạt tài sản vì giữa 2 người đã ly thân từ lâu. Trong khi đó, căn nhà mà bà Hồng viết giấy giao cho ông Long cũng đã bán để trả nợ cho người khác.

Về phía nguyên đơn, ông Long đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy sau khi viết giấy giao nhiều căn nhà và đất cho nguyên đơn thì bà Hồng đã cùng người thân chuyển dịch các tài sản trị giá tiền tỉ này cho người khác. Ngoài ra, bà Hồng còn ký giấy chuyển nhượng nhà cho em ruột trong khi con trai của bà thì tặng hai thửa đất cho cha mình. “Thiếu nợ tôi nhưng chị Hồng không trả mà tẩu tán tài sản bằng cách chuyển dịch quyền sở hữu nhà, đất cho người khác. Tôi đề nghị tòa án làm rõ việc đứng tên và chuyển dịch tài sản có liên quan đến mẹ con bà Hồng và ông Hùng”- ông Long bức xúc.

Trước khi kết thúc phiên hòa giải, bà Hồng khẳng định lại việc có nợ ông Long. Bà Hồng nói: “Thiếu nợ phải trả nhưng chờ khi nào kinh tế gia đình “thoáng một chút” thì mới có tiền trả ông Long”.

Do không còn tin lời con nợ nên ông Long phải chấp tay "vái lạy" bà Hồng và nói rằng: “Tôi xin Hồng trả cho tôi một phần nợ nhỏ để làm tin cũng được”.

Kết thúc phiên hòa giải, vị thẩm phán của TAND huyện Chợ Mới cho biết tòa án sẽ tiếp tục làm rõ đề nghị của nguyên đơn liên quan đến tài sản của bị đơn rồi sau đó đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới.

T.Nốt