icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tiệm vàng ở An Giang khai báo quanh co

VĨNH KỲ

(NLĐO) - Khác với lời khai trước đó, bị cáo Bình luôn khẳng định mình không liên quan việc mua bán vàng, thì đến ngày thứ 3, chủ tiệm vàng này đã bất ngờ “quay xe” trong lời khai.

Ngày 24-10, TAND tỉnh An Giang tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu vàng đối với các bị cáo Nguyễn Thanh Bình (SN 1965; chủ tiệm vàng, ngụ TP Long Xuyên), Trang Kiến Cường (SN 1976; ngụ TP Châu Đốc), Phan Hùng (SN 1983; ngụ huyện Châu Phú), Nguyễn Bình Minh (SN 1972; ngụ huyện An Phú), Lê Văn Phi (SN 1991; ngụ TP Châu Đốc) và Lê Văn Hậu (SN 2002; ngụ TP Châu Đốc).

Chủ tiệm vàng ở An Giang khai báo quanh co - Ảnh 1.

Các bị cáo (áo xanh dương) tại tòa

Trong 2 ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Bình liên tục phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tội buôn lậu và cho rằng lời khai của bị cáo Cường là sai sự thật. Các cuộc gọi giữa bị cáo Cường và Bình chỉ là do "cấn máy".

HĐXX cho rằng bị cáo Bình chưa thành khẩn khai báo. Bởi bị cáo đã gọi điện cho Cường nhiều lần trong ngày giao nhận vàng trước khi bị bắt.

Đến lúc này, Bình mới "quay xe" trong lời khai và thừa nhận có liên hệ với Cường để thỏa thuận giá mua vàng. "Đây là lần đầu tiên bị cáo liên hệ với bị cáo Cường để thỏa thuận giá mua vàng, nhưng chưa thỏa thuận xong thì đã bị bắt" – bị cáo Bình khai.

Chủ tiệm vàng ở An Giang khai báo quanh co - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thanh Bình

Theo cáo trạng, đầu tháng 11-2021, Cường đến tiệm vàng Phước Nguyên gặp Bình chào bán vàng nhập lậu và nói đây là vàng của Tuốt ở Campuchia thì Bình đồng ý mua. Theo thỏa thuận, mỗi lần Cường sẽ bán cho Bình 3 kg vàng với giá từ 58.300 - 58.900 USD/1 kg vàng.

Để thực hiện, Cường rủ Hùng cùng nhau hùn tiền mua USD của Bình để vận chuyển sang Campuchia mua vàng của Tuốt rồi mang về Việt Nam bán cho Bình. Mỗi người tham gia hùn số tiền tương đương 1,5 kg vàng. Sau đó, Cường liên hệ với Tuốt thỏa thuận mua vàng, còn Hùng liên hệ Phi vận chuyển USD từ Việt Nam sang Campuchia đem cho Tuốt rồi vận chuyển vàng từ Campuchia về TP Châu Đốc.

Tiền công Hùng trả mỗi chuyến cho Phi là 150 USD/kg vàng. Phi đưa Hậu tiền công 500.000 đồng/chuyến để mang USD từ Việt Nam sang Campuchia rồi vận chuyển vàng về TP Châu Đốc để Cường vận chuyển xuống TP Long Xuyên bán cho Bình.

Tổng cộng, Cường và Hùng đã 8 lần hùn tiền để mua bán vàng. Trong đó, đến lần thứ 6 thì Cường chia lại cho Minh hùn 3 lần, mỗi lần 0,5 kg vàng. Tiền lời sau khi trừ công vận chuyển mỗi chuyến thu lợi 450 USD/3kg vàng.

Chủ tiệm vàng ở An Giang khai báo quanh co - Ảnh 4.

Cơ quan công an kiểm đếm số ngoại tệ thu giữ tại nơi khám xét tiệm vàng Phước Quang của Bình. Ảnh CAAG.

Cơ quan cảnh sát điều tra kết luận Cường, Hùng, Minh, Hậu và Phi đã 7 lần vận chuyển USD qua biên giới Campuchia mua vàng của Tuốt rồi vận chuyển về Việt Nam bán cho Bình để thu lợi bất chính.

Ngày 10-1-2022, Cường, Hùng, Minh, Phi, Hậu vận chuyển USD qua biên giới Campuchia mua 3 kg vàng (trị giá hơn 4,1 tỉ đồng) vận chuyển về Việt Nam bán cho Bình thì bị bắt.

Chiều nay, phiên xét xử tiếp tục với phần tranh luận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo