Trong thông điệp để lại trên www.tintucvietnam.com, nhóm hacker này tự xưng là “Liên minh Hacker Việt Nam phản đối những gian lận trong cuộc thi TTVN” gồm các nhóm HVA, Viethacker, Vicki, Beyeu, Babylearnhack và đưa ra tuyên bố: Nếu báo chí không vào cuộc, hacker sẽ phải tự tay đi đòi công lý”... Ngoài www.tintucvietnam.com, các hacker này còn tuyên bố cũng tấn công và đặt nội dung tương tự lên website http://www.vinacomm.com.vn của Vinacomm, công ty đã mua lại và phát triển phần mềm hệ thống quản lý thông tin và tạo cổng wed iCMS (Innovative Content Management System) với giá 10 tỉ đồng từ nhóm “Điểm tựa”.
Cũng hôm qua, 29-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Nguyễn Thành Nam, Thư ký Hội đồng Giám khảo cuộc thi TTVN và ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ có trả lời chính thức về việc này vào ngày 2-12 tới”. Trước thông tin cho rằng nhóm hacker HVA có tham gia tấn công www.tintucvietnam.com, Nguyễn Xuân Việt, thành viên ban điều hành nhóm này, cho biết HVA không còn tham gia vào các vụ hack, nhất là các website của Chính phủ có đuôi .gov.

Đây không phải là lần đầu tiên có những lời đàm tiếu về công tác tổ chức cuộc thi trí tuệ VN. Những cáo giác của cộng đồng trực tuyến cần được xem xét. Và có lẽ, theo TTO, không phải tình cờ điều lệ giải TTVN 2004 có thêm đoạn: “Sản phẩm của thí sinh nào có sử dụng lại các thư viện miễn phí và mã nguồn mở nếu không ghi rõ sẽ bị loại”.

T.Dũng