Gia đình bà M.T.X (SN 1952) và bà P.T.H.N (SN 1973, cùng ngụ TP HCM) vốn là hàng xóm lâu năm, nhà sát vách nhau. Mấy chục năm trôi qua, 2 gia đình chưa bao giờ xích mích, to tiếng với nhau. Nhưng năm 2015, bà N. xây nhà mới và từ đó mâu thuẫn phát sinh.

Đưa nhau ra tòa

Bà X. cho biết bà N. xây nhà mới làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến căn nhà của gia đình mình. Bà khiếu nại đến UBND phường, đề nghị bà N. ngưng thi công, bồi thường thiệt hại nhưng bị phớt lờ. Nhiều lần chính quyền địa phương tổ chức hòa giải nhưng hai bên không thống nhất việc bồi thường. Vì vậy, bà X. khởi kiện hàng xóm ra tòa.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà X. trình bày gia đình tốn hơn 100 triệu đồng để sửa những chỗ hư hại do việc xây nhà của bà N. gây ra và đòi bồi thường đúng số tiền đó. Trái lại, bị đơn không chấp thuận. Bà N. giải thích: "Khu nhà ở có chung tường và mái nhà nối tiếp nhau. Do nhà xuống cấp trầm trọng nên gia đình tôi xây lại. Gia đình tôi có nhã ý hỗ trợ phần chi phí giúp bà X. sửa chữa nhưng bà ấy chê ít. Chúng tôi chỉ bồi thường theo kết luận về số tiền khắc phục, sửa chữa từ công ty kiểm định - khoảng 60 triệu đồng chứ không nhiều như lời bà ấy nói".

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện, tòa sơ thẩm buộc bị đơn bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm căn cứ kết luận giám định từ công ty kiểm định khi tính chi phí bồi thường. Cụ thể, bà N. có trách nhiệm bồi thường hơn 60 triệu đồng chi phí sửa chữa nhà bà X.; đồng thời trả chi phí giám định là 23 triệu đồng.

Những tưởng thắng kiện thì bà X. sẽ xếp lại sự việc. Nào ngờ, bà tiếp tục kháng cáo.

Chung vách, cách lòng - Ảnh 1.

Minh họa: KHỀU

Hơn thua tiền bồi thường

Tại TAND TP HCM, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp "Bồi thường thiệt hại về tài sản" giữa bà M.T.X (nguyên đơn) với bà P.T.H.N (bị đơn) diễn ra căng thẳng. Không ít lần, chủ tọa yêu cầu 2 đương sự không gây ồn ào hoặc mất bình tĩnh trong phòng xử án.

"Gia đình bà N. chỉ nghĩ xây mới nhà mình mà không nghĩ tới nhà người khác. Từ khi họ bắt đầu xây dựng thì tường nhà tôi lún, nứt, vôi vữa rơi xuống. Nhà đã cũ nay còn hư hỏng nặng, chúng tôi biết sống sao? Khi tôi yêu cầu bồi thường thì bà N. cố tình trì hoãn, né tránh" - nguyên đơn chỉ trích và cho rằng bị đơn phải bồi thường theo giá thị trường là 150 triệu đồng.

Nghe vậy, bị đơn phản bác và khẳng định căn nhà của gia đình nguyên đơn hư hỏng không hoàn toàn xuất phát từ việc nhà bà xây công trình mới. Bà N. dẫn chứng 2 căn nhà có tuổi đời ngang nhau nên đều quá cũ và cần trùng tu hoặc xây mới hoàn toàn. Khi nhà hàng xóm có dấu hiệu hư hỏng nhẹ, gia đình bà N. đã sang tận nơi, bày tỏ thiện chí hỗ trợ chi phí khắc phục. Song bà X. không chịu. Sau khi chính quyền địa phương kết luận về tiền bồi thường, bà N. chấp nhận giao tiền theo quyết định từ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, bà X. nhất quyết không đồng ý và đòi bồi thường gấp nhiều lần.

Từ phần xét hỏi đến phần tranh luận, 2 đương sự không ngừng tranh cãi về khoản tiền bồi thường. Thấy vậy, đại diện VKSND TP lên tiếng khuyên nhủ rằng tranh chấp giữa hai bên kéo dài từ năm 2015 đến nay chưa có hồi kết. Chỉ vì một khoản tiền không quá lớn mà hai nhà dù sống cạnh nhau nhưng không nhìn mặt nhau nhiều năm. Chuyện như vậy không đáng xảy ra. Vị đại diện VKSND mong 2 đương sự nhún nhường thỏa thuận, kết thúc mọi chuyện trong êm đẹp.

Dù vậy, mọi nỗ lực hòa giải đều không có kết quả. Người này nhất quyết đòi 150 triệu đồng bằng mọi giá. Người kia nhất định chỉ trả hơn 60 triệu đồng.

Tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm. Ra khỏi phòng xử, bà X. vẫn lẩm bẩm với những lời lẽ không dễ chịu hướng về HĐXX. Bà X. khẳng định sẽ đi khiếu nại và chắc chắn không chịu thua hàng xóm. Dù không cần trả thêm tiền bồi thường nhưng bà N. vẫn tỏ ra khó chịu, cay cú với hàng xóm.

Có lẽ từ nay về sau, 2 gia đình có nhà từng xây chung một vách sẽ không bao giờ "tối lửa tắt đèn" có nhau nữa. 

Căn cứ kết quả giám định

Theo HĐXX phúc thẩm, nguyên đơn không đồng ý với số tiền dự toán chi phí khắc phục, sửa chữa do Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng đưa ra. Tòa yêu cầu giám định lại nhưng nguyên đơn không chấp nhận chi trả chi phí giám định. Vì vậy, tòa căn cứ kết quả giám định hiện có khi tính toán tiền bồi thường.

Di Lâm