Lực lượng công an kiểm tra số lượng lớn shisha

Ngày 27-1, Công an TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Minh Hiếu (SN 1993; ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá) về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là shisha và than đốt không rõ nguồn gốc.

CLIP: Chủ quán cà phê cung cấp số lượng lớn chất biến tướng shisha cho khách - Ảnh 2.

Công an TP Rạch Giá lập biển bản xử phạt hành chính đối với ông Trần Minh Hiếu

Trước đó, vào khoảng 0 giờ ngày 23-1, tại quán cà phê GP (tại đường Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá), Công an TP Rạch Giá kiểm tra hành chính đã phát hiện và thu giữ 138 viên shisha, 1.560 viên than (dùng để đốt shisha).

CLIP: Chủ quán cà phê cung cấp số lượng lớn chất biến tướng shisha cho khách - Ảnh 3.

Ông Trần Minh Hiếu cùng với số shisha và than đốt không có nguồn gốc xuất xứ

Làm việc với cơ quan công an, ông Hiếu không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của số shisha và than đốt nói trên. Ông ta thừa nhận mua số hàng này qua mạng xã hội rồi về bán cho khách đến quán uống cà phê để kiếm lời.

Theo cơ quan chuyên môn, hút shisha cũng giống như hút thuốc lá, thuốc lào, cần sa. Chất này làm cho máu người dùng có hàm lượng rất cao khí độc carbon monoxide (CO), ngăn cản sự vận chuyển và tiêu thụ ôxy trong máu khiến tình trạng bệnh lý ở những người vốn đã bị suy hô hấp càng trầm trọng. Trước đây, hút shisha chỉ có trong các vũ trường, quán bar nhưng hiện nay, cơ quan chức năng đã phát hiện nó được phổ biến tại nhiều quán cà phê, giải khát. Điều đặc biệt nguy hại là hút shisha đã xâm nhập cả giới học sinh.

CLIP: Chủ quán cà phê cung cấp số lượng lớn chất biến tướng shisha cho khách - Ảnh 4.

Hơn 1.650 viên shisha và than đốt được công an thu giữ tại quán cà phê của ông Hiếu

Hiện nay, shisha không nằm trong mặt hàng cấm kinh doanh nên kinh doanh mặt hàng này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xử hoặc kinh doanh không có giấy phép, hoặc làm mất trật tự, anh ninh…

Shisha còn gọi là thuốc lào Ả Rập, ra đời từ hơn 400 năm trước. Thiết bị hút shisha có một hoặc nhiều thân, thường làm bằng thủy tinh, dùng để hút như thuốc lá. Trong đó, khói được lọc và làm lạnh bằng nước. Xuất phát từ Ấn Độ, sau đó shisha trở nên phổ biến tại Trung Đông và dần dần được biết đến ngày càng nhiều ở Bắc Mỹ, châu Âu, Úc...
Tin - ảnh - clip: VĂN VŨ