Từ ngày 1-7, Bộ Công an triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò-Đảo Lý Sơn…

CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 1.

Rất nhiều người đợi nộp hồ sơ

Hộ chiếu mẫu mới góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Cảnh người dân xếp hàng đợi làm hộ chiếu mẫu mới

Đến 14 giờ ngày 1-7, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM đã tiếp nhận gần 1200 hồ sơ người dân đề nghị cấp mới, đổi hộ chiếu theo mẫu mới. Theo đơn vị này, hết ngày 1-7, số lượng hồ sơ có thể hơn 2000.

Nhiều người xếp hàng đợi từ sáng sớm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến trưa 1-7, dòng người xếp hàng nộp hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông vẫn rất đông. Tại sảnh Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM (số 196, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP HCM) có cả trăm người chờ đến lượt để vào bên trong làm hồ sơ.

CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 4.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM hướng dẫn người dân

Chị Lê Hồng Mi Mi (SN 1978, ngụ quận Bình Tân) cho biết chị cùng con gái từ sáng sớm đã xếp hàng làm hồ sơ. Đến 14 giờ mới làm xong mọi thủ tục và xếp hàng nộp lệ phí. "Tôi nghe hôm nay có hộ chiếu mẫu mới cũng nôn nao đi làm. Do con gái tôi có nhu cầu đổi hộ chiếu đã hết hạn nên tôi cũng đi làm cùng".

CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 5.

Hình ảnh người dân làm hộ chiếu mẫu mới

CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 6.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 7.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 8.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 9.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 10.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 11.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 12.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 13.
CLIP: Hàng ngàn người ở TP HCM chen chân làm hộ chiếu mẫu mới - Ảnh 14.

Một số hình ảnh người dân làm hộ chiếu mẫu mới

Trong khi đó, bà Lưu Mỹ Ngọc (SN 1961, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM) cho biết cùng con gái đi từ 7 giờ sáng để làm hộ chiếu do có nhu cầu đi du lịch. "Đợt giữa tháng 6 mẹ con tôi đến đây làm hộ chiếu thì được thông báo tạm ngưng nhận hồ sơ chờ làm mẫu mới. Hôm nay ngày đầu cấp lại tôi tranh thủ đi làm để đi du lịch cùng gia đình" - bà Mỹ Ngọc nói.

Bài-ảnh-clip: PHẠM DŨNG