Ngày 17-3, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang điều tra, làm rõ vụ dàn cảnh bắt cóc cô gái trẻ tống tiền với tổng giá trị hơn 600 triệu đồng.

Lương Thanh Miều cùng đồng bọn đã nhận tiền để thực hiện vụ dàn cảnh bắt cóc cô gái trẻ

Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đức (SN 1997; trú tại Tân Phúc, Nông Cống, Thanh Hoá), Triệu Ồng Nhất (SN 1996; trú tại Nậm Dạng, Văn Bàn, Lào Cai), Hoàng Ồng Nhất (SN 1998; trú tại Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai), Lương Thanh Miều (SN 1998; trú tại Võ Lao, Văn Bàn, Lào Cai) về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Theo công an, khoảng tháng 10-2020, Đức có quen biết với chị Nguyễn Thị T. (SN 2002; trú tại TP Hà Nội). Mặc dù đã nhiều lần bày tỏ tình cảm nhưng Đức chưa được chị T. đáp lại. Sau đó, Đức đã bàn bạc với Miều lên kế hoạch bắt cóc chị T. rồi dựng lên "vở kịch" đòi tiền chuộc. Khoảng 19 giờ ngày 4-3-2021, Đức hẹn chị T. đến cổng chùa Phúc Khánh. Khi chị T. đến điểm hẹn thì bị các đối tượng bắt ép lên xe rồi đưa về một ngôi nhà tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Theo kế hoạch đã bàn bạc, Miều lấy điện thoại của chị T. gọi cho Đức, yêu cầu số tiền chuộc là 500 triệu đồng. Với kịch bản giải cứu bạn gái, Đức đến địa chỉ giam giữ chị T., trao đổi tiền chuộc với mục đích khiến chị T. rung động. Sau khi thoát ra ngoài, chị T. đã đến cơ quan công an trình báo.

CLIP: Kẻ dàn cảnh bắt cóc cô gái trẻ tống tiền 600 triệu đồng khai gì? - Ảnh 2.

4 bị can trong vụ án

Tại cơ quan công an, Lương Thanh Miều khai quen Đức qua chơi game trên mạng xã hội. Cuối tháng 12-2020, Đức gọi điện cho Miều bày tỏ việc tình cảm với bạn gái không được thuận lợi, ngỏ ý muốn tạo tình huống để cô gái tăng tình cảm với Đức và được Miều đồng ý giúp.

Sau đó, Đức nhiều lần chuyển khoản cho Miều như chúc mừng sinh nhật, để mua vé máy bay... Đức hứa sẽ trả công cho Miều 60 triệu đồng.

Thực hiện kế hoạch, Miều rủ thêm nhóm đối tượng khác đi thực hiện hành vi bắt cóc, tống tiền. Đức lên mạng đặt mua còng số 8, dùi cui điện... Sau đó, chuyển khoản cho Miều yêu cầu thông báo tiến độ thực hiện kế hoạch.

Sau đó, Miều thuê xe ôtô và đi bắt cóc chị T.. Khi được thông báo mang tiền đến chuộc bạn gái, Đức mang theo 100 triệu đồng, 1 đồng hồ Hublot, 1 điện thoại Vertu và nói tổng trị giá hơn 600 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền của Đức, Miều chia cho đồng bọn và di chuyển về tỉnh Lào Cai, cắt liên lạc với Đức nhưng bị bắt sau đó.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Đức cũng đã khai nhận hành vi chủ mưu của mình.

B.H.Thanh