Sáng nay, 19-3, TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Cố ý làm trái) theo Điều 165 Bộ luật Hình sự, trong vụ án gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN đầu tư vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Cách ly ông Đinh La Thăng khi xét hỏi bị cáo khác - Ảnh 1.

Bị cáo Vũ Khánh Trường - Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên Hội đồng Thành viên PVN là người trả lời thẩm vấn đầu tiên. Trả lời HĐXX, bị cáo Trường khai tham gia vào 2 lần góp vốn của PVN vào OceanBank, là lần 2 và lần 3. Trong 2 lần này, PVN góp vốn 400 tỉ đồng vào OceanBank để duy trì tỉ lệ góp vốn 20% tại ngân hàng này.

Bị cáo này khai nhận ký ban hành nghị quyết 4658 chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ năm 2010 lên 5.000 tỉ đồng của OceanBank và PVN sẽ góp vốn bổ sung duy trì nắm giữ 20%. "Bị cáo ký nghị quyết sau khi có sự đồng ý của các thành viên Hội đồng quản trị và sự uỷ quyền của ông Đinh La Thăng"- bị cáo Vũ Khánh Trường khai nhận.

Bị cáo này thừa nhận ký nghị quyết vào tháng 5-2010 nhưng đến tháng 8-2010 thì ông Đinh La Thăng mới có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn vào OceanBank.

HĐXX đã yêu cầu cách ly ông Đinh La Thăng và Phan Đình Đức nguyên Thành viên HĐTV PVN, khi tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Cách ly ông Đinh La Thăng khi xét hỏi bị cáo khác - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng

Đối với Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), bị cáo này bị cáo buộc trong 3 lần PVN ban hành nghị quyết góp vốn vào OceanBank đều đã tham gia biểu quyết đồng ý, vi phạm Luật tổ chức tín dụng năm 2010.

Hành vi của bị cáo Thắng đã làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, đồng phạm giúp sức cho các bị can khác trong vụ án, gây thiệt hại cho PVN 100 tỉ đồng.

Cách ly ông Đinh La Thăng khi xét hỏi bị cáo khác - Ảnh 3.

Ông Đinh La Thăng trò chuyện với những người trong phiên toà - Ảnh chụp qua màn hình

Trước đó, trong phần kiểm tra căn cước, một số nhân chứng liên quan đến vụ án được toà triệu tập nhưng không có mặt. Về vấn đề này, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên xét xử cho rằng, những nhân chứng vắng mặt là những người có quyền và nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến vụ án, là những nhân chứng quan trọng không thể vắng mặt. Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập các nhân chứng trong quá trình tiến hành phiên xét xử.

Trước quan điểm của Viện Kiểm sát, HĐXX đã tạm dừng phiên toà để hội ý về sự vắng mặt của một số nhân chứng liên quan.

Video ông Đinh La Thăng trò chuyện với những người trong phiên toà - Video quay qua màn hình

Lúc này, ông Đinh La Thăng đã tiến về phía một số người có mặt trong phòng xử và vui vẻ nói chuyện. Ông Thăng tỏ ra khá thoải mái trong phiên toà thứ 2 này. Một số người có mặt trong phiên toà đã bắt tay ông Đinh La Thăng.

Sau khi hội ý, HĐXX tiếp tục tiến hành phiên toà. HĐXX cho biết đây là một vụ án phức tạp, thời gian xét xử kéo dài nên trong quá trình diễn ra phiên toà sẽ triệu tập những người liên quan. Trong đó, HĐXX khẳng định sẽ tiếp tục triệu tập đại diện Bộ Tài chính, đại diện Ngân hàng Nhà nước đến phiên toà trong những ngày tới. Trong ngày xét xử hôm nay, 19-3, đại diện 2 đơn vị nêu trên vắng mặt.

Mình Chiến