Ngày 18-3, tại buổi cung cấp thông tin chi tiết về cấp căn cước công dân gắn chip, thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP HCM khẳng định:  Thẻ CCCD gắn chip điện tử có độ bảo mật rất cao và khó làm giả. Thẻ này có thể tích hợp nhiều thông tin, giấy tờ, thủ tục hành chánh của công dân. 

Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang trả lời báo chí 

Hiện nay chúng ta có 22 thủ tục, giấy tờ hành chánh, giao dịch thì thẻ này có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau. 

Để hướng tới sau ngày 1-7, Bộ Công an sẽ chia sẻ các dữ liệu cho các sở, ngành trong quản lý nhà nước, do vậy về sau công dân chỉ cần sử dụng thẻ gắn chip này để giao dịch với các cơ quan hành chánh sự nghiệp, cơ quan nhà nước mà không phải sử dụng nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

CLIP: Sử dụng căn cước công dân gắn chip có bị theo dõi đời tư? - Ảnh 2.
Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang trả lời Báo Người Lao Động

Một số tiện ích được tích hợp trong thẻ CCCD gắn chíp như thẻ BHYT, BHXH, mã số thuế cá nhân, bằng lái xe... và công dân sau này chỉ cần sử dụng một loại giấy tờ duy nhất là thẻ CCCD có gắn chip. 

Đối với thẻ CCCD gắn chip này thì phải nói đến tính tiện lợi, mọi công dân có thể dùng điện thoại để quét mã trên thẻ gắn chip đặc biệt là trong giao dịch ngân hàng hiện nay.

Mục đích của thẻ gắn chip là phục vụ công tác cải cách hành chánh và phục vụ nhu cầu của công dân nên hoàn toàn không có chuyện công dân sử dụng thẻ chip bị định vị mình đang ở đâu. 

Bên cạnh đó, khi bị mất thẻ CCCD gắn chip này cũng không có nguy cơ lộ lọt thông tin cũng như việc chia sẻ, khai thác, quản lý thông tin công dân được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hai xe cấp căn cước lưu động được Công an TP HCM đưa vào sử dụng

Về việc người dân thắc mắc từ khi đến trụ sở công an để làm căn cước đến khi xong thì có tốn nhiều thời gian hay không? Vấn đề này Công an TP HCM khẳng định tại các điểm làm CCCD gắn chip luôn bố trí cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ người dân để hoàn thành các thủ tục làm thẻ gắn chip và lực lượng công an khẳng định quy trình rất nhanh, không mất thời gian như nhiều người nghĩ.

Chiều 18-3, thiếu tướng Trần Đức Tài - Phó Giám đốc Công an TP HCM đã phát lệnh đưa hai xe cấp CCCD lưu động phục vụ nhu cầu của người dân. 

Đầu tiên, hai xe này sẽ cấp căn cước gắn chip cho công dân ở TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh ngay trong ngày đầu hoạt động và sau đó sẽ đưa đi lưu động khắp TP.

CLIP: Sử dụng căn cước công dân gắn chip có bị theo dõi đời tư? - Ảnh 4.
CLIP: Sử dụng căn cước công dân gắn chip có bị theo dõi đời tư? - Ảnh 5.
CLIP: Sử dụng căn cước công dân gắn chip có bị theo dõi đời tư? - Ảnh 6.
Xe cấp căn cước công dân gắn chip lưu động

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Lê Công Vân (Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP HCM) cho biết mỗi xe lưu động sẽ cấp từ 250 đến 300 CCCD gắn chip mỗi ngày và có thể điều động đi khắp nơi. 

Người dân chỉ cần đến làm thủ tục, lấy số thứ tự và lên xe thực hiện việc khai báo, làm CCCD gắn chip rất đơn giản và tiện lợi. Hai xe này cũng là hai xe đầu tiên của cả nước thực hiện việc cấp thẻ gắn chip và các thiết bị được cố định trên xe.

PHẠM DŨNG thực hiện