Luật sư Nguyễn Hải Nam, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, trả lời: Với hành vi quan hệ tình dục với người mới 14 tuổi, con ông đã vi phạm pháp luật hình sự về hành vi giao cấu với trẻ em - quy định tại điều 115 Bộ Luật Hình sự 1999, sửa đổi năm 2009. 

Cụ thể: Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Phạm tội nhiều lần, đối với nhiều người, có tính chất loạn luân, làm nạn nhân có thai, gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60% thì bị phạt từ 3 đến 10 năm tù. Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên thì bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Căn cứ quy định trên, con ông thuộc trường hợp bị phạt từ 3 đến 10 năm tù. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm. Ngoài ra, người thân như cha, mẹ, những người tổ chức lễ cưới cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn. Tuy nhiên, với trường hợp này, khi xét xử và lượng hình, tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố như phạm tội do lạc hậu, sự việc xảy ra đã khá lâu. 

Bên cạnh đó, người vợ hoàn toàn tự nguyện; đến nay, người vợ đã đủ tuổi và phát triển bình thường. Người chồng đến nay chấp hành pháp luật tốt và không phải là đối tượng tội phạm nguy hiểm. Từ đó, có thể con ông sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thậm chí có thể được miễn chấp hành hình phạt.

Trường Hoàng ghi