Ngày 14-1, tin từ Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tạ Thị Suối Vân (SN 1992; ngụ xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình) để làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cô gái ưa nhìn bán lan đột biến giả qua Facebook, chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tạ Thị Suối Vân - Ảnh: Công an huyện Yên Thủy

Theo Công an huyện Yên Thủy, thời gian qua tại huyện này, hoạt động mua bán hoa phong lan đột biến diễn ra sôi động với các giao dịch lên đến hàng tỉ đồng. Lợi dụng đặc điểm của loại hoa lan đột biến có thân lá giống với nhiều dòng hoa lan khác nên nhiều người đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc rao bán lan đột biến giả trên các trang mạng xã hội như Facebook...

Sau một thời gian điều tra, cơ quan công an đã làm rõ hành vi lừa đảo và thực hiện lệnh bắt giữ Tạ Thị Suối Vân. Tại cơ quan điều tra, Vân khai do thấy được lợi nhuận quá lớn từ việc mua bán hoa phong lan đột biến nên đã nảy sinh lòng tham.

Để thực hiện hành vi của mình, cô gái có vẻ ngoài ưa nhìn này đã sử dụng mạng xã hội Facebook, tạo tài khoản mang tên "Sakura Moe", sau đó thường xuyên đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp các video giới thiệu về các loại cây phong lan đột biến có giá trị cao như 5 cánh trắng HO, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy... nhưng thực chất chỉ là lan đột biến giả để lừa người mua.

Khi có khách "cắn câu", Vân cung cấp số tài khoản ngân hàng và yêu cầu người mua chuyển tiền hoặc đưa tiền mặt (nếu người mua đến xem cây và mua trực tiếp), tuy nhiên khi đã nhận tiền, Vân lại giao cây hoa lan giả cho người mua.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 6-2020 đến tháng 7-2020, Tạ Thị Suối Vân đã lừa bán lan đột biến giả cho nhiều người với tổng số tiền lên đến 4,6 tỉ đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Yên Thủy tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phong Sơn