Sáng nay 2-6, Hội đồng xét xử (HĐXX) của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, Giám đốc Công ty TNHH Đại An (Công ty Đại An) có trụ sở tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng 9 đồng phạm, trong đó có con gái Minh "Sâm" là Nguyễn Thu Hằng.

Thẩm phán Phạm Minh Tuyên, Chủ tọa phiên tòa, đang đọc lời tuyên án Minh Sâm và các bị cáo
Thẩm phán Phạm Minh Tuyên, Chủ tọa phiên tòa, đang đọc lời tuyên án Minh "Sâm" và các bị cáo

Thay mặt HĐXX, thẩm phán Phạm Minh Tuyên - Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tọa phiên tòa - đã đọc lời tuyên án với Minh “Sâm” và 9 bị cáo về các tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

HĐXX cho rằng bị cáo Minh “Sâm” và đồng bọn đã khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội của mình theo cáo trạng. Hành vi của các bị cáo làm mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh đó, các bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái nhưng đã coi thường pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong đó, Minh “Sâm” là người chỉ đạo nhân viên ép buộc các chủ xe phải nộp phí, đồng thời tổ chức phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng bị cáo, đảm nhiệm công việc kiểm tra, giám sát và thu chi khoản tiền thu được. Do đó, với vai trò cầm đầu, Minh “Sâm” phải chịu mức án cao hơn các bị cáo khác.

HDXX xét thấy các bị cáo khai nhận thành khẩn, thể hiện sự ăn năn, tự nguyện khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt, được khen thưởng nên đã xem xét, giảm nhẹ hình phạt Minh “Sâm”. Tòa thấy Minh “Sâm” và đồng bọn đã phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quách Văn Lộc phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tòa tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm) 24 tháng tù giam do đã ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt và được khen thưởng
Tòa tuyên phạt Nguyễn Ngọc Minh (Minh "Sâm") 24 tháng tù giam do đã ăn năn hối cải, đã khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt và được khen thưởng

Theo đó, các bị cáo bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản gồm: Nguyễn Ngọc Minh, thường gọi là “Minh Sâm” (SN 1960, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bị phạt 24 tháng tù giam, tính từ ngày bị bắt 13-8-2014, và bồi thường 117 triệu 800 ngàn cho người bị hại; Nguyễn Văn Tùng (SN 1966, ở phường Võ Cường, TP) và Vũ Quốc Khánh (SN 1990, ở phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn) 18 tháng 13 ngày tù giam; Nguyễn Văn Hoà (SN 1974, ở phường Tích Lương, TP Thái Nguyên) hưởng án treo, 30 tháng thử thách tại địa phương; Nguyễn Thu Hằng (SN 1992, là con gái Minh Sâm) 18 tháng 9 ngày tù giam; Trần Thái Sơn (SN 1992, là chồng Hằng, con rể Minh sâm) 18 tháng 6 ngày tù giam; Nguyễn Hữu Hoàng (AN 1991) 18 tháng 13 ngày tù và Nguyễn Tiến Thắng (SN 1960 ở phường Đình Bảng) 18 tháng 11 ngày tù, Thị Xã Từ Sơn); Phạm Văn Đức (SN 1991, ở phường Châu Khê, Thị xã Từ Sơn) 19 tháng 6 ngày tù giam; Riêng bị cáo Quách Văn Lộc (SN 1975, ở Phù Khê, Thị xã Từ Sơn ) bị truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng phạt 18 tháng 6 ngày tù giam.

Như vậy, tính từ ngày bị bắt 13-8-2014 thì “ông trùm” một thời Minh “Sâm” sẽ chỉ còn hơn 2 tháng nữa là thụ xong bản án 24 tháng tù giam mà tòa vừa tuyên.

Trước đó, chiều ngày 1-6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bắc Ninh giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý và xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh là người cầm đầu chỉ đạo các nhân viên thu phí trái pháp luật nên phải có hình phạt và mức án cao hơn so với các bị cáo khác để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo.

Bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định Điều 135 Bộ luật Hình sự (BLHS), VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Nguyễn Ngọc Minh từ 20 tháng đến 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 12 - 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Riêng đối với bị can Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.

Nguyễn Ngọc Minh (Minh Sâm, đứng đầu tiên bên trái) đứng nghe tòa tuyên án
Nguyễn Ngọc Minh (Minh "Sâm", đứng đầu tiên bên trái) đứng nghe tòa tuyên án

Được nói lời sau cùng, bị cáo Minh “Sâm” mong HĐXX giảm nhẹ mức án vì nói hoàn toàn không có động cơ xúi giục nhân viên cấp dưới chiếm đoạt tiền của các chủ gỗ. “Bị cáo có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển quê hương, còn được nhà nước tặng bằng khen. Bản thân gia đình sau khi biết mình gây ra phạm pháp đã đền bù kịp thời và bị cáo có công với cách mạng nên mong muốn được HĐXX xem xét các tình tiết được giảm nhẹ tội” - bị cáo Minh “Sâm” nói trước tòa.

Tương tự, con gái của Minh “Sâm” cùng 8 bị cáo còn lại đều ăn năn hối cải trước việc làm của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 13-8-2014, tại chợ gỗ Phù Khê Đông (thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn), công an bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng, nhân viên của Ban Quản lý chợ Đồng Bèo thuộc Công ty Đại An, có hành vi cưỡng đoạt 1,2 triệu đồng của anh Đ.B.L. (ngụ huyện Gia Lâm, Hà Nội). Từ đó, lực lượng công an bóc gỡ đường dây tội phạm do Minh “Sâm” cầm đầu, núp bóng dưới vỏ bọc Công ty Đại An.

Năm 2000, Minh “Sâm” thành lập Công ty Đại An, hoạt động kinh doanh các ngành nghề như: sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản; xây dựng hạ tầng; buôn bán bất động sản; cho thuê kho, bãi đỗ xe… Năm 2010, Công ty Đại An được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt đầu tư dự án kinh doanh 2 chợ gỗ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và Phù Khê Thượng thuộc xã Phù Khê (thị xã Từ Sơn). Từ khi 2 chợ này đi vào hoạt động (tháng 5-2012) đến nay, Minh “Sâm” chưa đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt thành lập ban quản lý chợ cũng như các nội quy liên quan đến hoạt động của chợ mà tự lập Ban Quản lý chợ Đồng Bèo và tuyển 6 nhân viên, trong đó có con gái là Hằng và con rể Trần Thái Sơn (cũng là bị can trong vụ án, bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”).

Để lấy tiền chi phí hoạt động cho Ban Quản lý chợ Đồng Bèo, Minh “Sâm” ban hành quy chế về phí, lệ phí lưu bãi khu vực chợ gỗ Phù Khê, trong đó quy định: các loại xe trọng tải lớn phải nộp phí từ 1-3 triệu đồng/lần lưu bãi; ô tô không chở hàng mà đi vào chợ cũng phải nộp 50.000 đồng… Ngoài ra, Minh “Sâm” còn chỉ đạo nhân viên Ban Quản lý chợ Đồng Bèo buộc các ô tô chở gỗ trước khi vào chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh thì phải vào ban quản lý chợ để hạ gỗ xuống rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về điểm tập kết, thông qua đó để thu phí bốc xếp, bến bãi… Nếu các xe không chịu trả phí thì đàn em của Minh “Sâm” không cho vào chợ hoặc báo lại cho Minh “Sâm” xử lý.

Tổng cộng có 12 bị hại từng bị Minh “Sâm” và đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí với tổng số 184 triệu đồng. Đáng chú ý, số tiền này đã giảm nhiều so với kết luận điều tra của Bộ Công an trước đó cho rằng Minh “Sâm” cùng đồng bọn cưỡng đoạt gần 460 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng