Ngày 21-2, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên phúc thẩm đối với 2 nguyên tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) lần lượt 5 năm 3 tháng tù (án sơ thẩm tuyên 6 năm tù) đối với Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban 12 năm tù (sơ thẩm phạt 14 năm tù) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên tổng giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng, Nguyễn Huy Ban được giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Bạch Hồng trước bục khai báo

Cùng tội danh này, tòa tuyên y án bị cáo Nguyễn Phước Tường (nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính của BHXH Việt Nam) 14 năm tù. Các bị cáo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lần lượt lĩnh y án 3 năm và 4 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, vụ án liên quan đến việc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay sai quy định đối với Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), qua chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Cuối năm 2018, ALC II phá sản và không còn khả năng trả nợ. Tính đến nay, Bảo hiểm Xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỉ đồng. Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỉ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỉ đồng (tính cả tiền lãi).

HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Huy Ban giữ vai trò chính trong vụ án, là người đầu tiên quyết định cho ALC II vay vốn trái quy định của Nhà nước (sau đó ALC II bị phá sản không có khả năng trả nợ), gây hậu quả thiệt hại trên 1.200 tỉ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng là người giữ vai trò sau bị cáo Nguyễn Huy Ban, là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện hai hợp đồng cho ALC II vay vốn trái quy định của Nhà nước, gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, các bị cáo là người có nhân thân tốt, có công với Cách mạng và được thưởng nhiều huân, huy chương. Trong quá trình công tác trước đây, các bị cáo cũng có chỉ đạo, điều hành giúp BHXH Việt Nam có lãi. Do vậy, HĐXX nhận định có cơ sở để giảm án cho các bị cáo so với mức án sơ thẩm.

Nguyễn Hưởng