Có phải trả nợ cho người sống chung?

Tin mới

06/04/2018 22:00

Anh Nguyễn Văn Tuấn (TP HCM) hỏi: Tôi và vợ đã tổ chức đám cưới được 1 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Trong quá trình sống chung, vợ tôi có vay 100 triệu đồng và bỏ trốn. Tôi có phải trả số tiền vợ tôi vay không?

Luật sư Hoàng Trung Kiên, Công ty Luật Thành phố, trả lời: Khoản 1 điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: "Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý". Bên cạnh đó, khoản 7 điều 3 quy định về chung sống như vợ chồng như sau: "Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng".

Đối với trường hợp của anh, do anh và người đó chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn theo quy định nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng (theo khoản 1 điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình). Do đó, anh không có nghĩa vụ đối với khoản vay 100 triệu đồng phát sinh giữa người đó với bên thứ ba.


Trường Hoàng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI