Ngày 30-6, TAND TP Hà Nội xét xử Đinh Văn Giáp (SN 1995) và Đinh Văn Trường (SN 2000, cùng quê Văn Chấn, Yên Bái) về tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân vụ án này là anh Nguyễn Cao S. (SN 2001, quê Thanh Hóa, sinh viên năm thứ nhất một trường cao đẳng ở Hà Nội).

Có tình tiết mới bất ngờ về lý lịch, hoãn toà xử vụ án nam sinh viên chạy Grab bị sát hại - Ảnh 1.

Hai bị cáo Đinh Văn Giáp (bìa trái) và Đinh Văn Trường tại phiên toà

Theo nội dung cáo trạng, ngày 20-9-2019, Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường rủ nhau đi từ huyện Văn Chấn xuống Hà Nội thuê phòng trọ và đi chơi game. Đến ngày 26-9-2019, do hết tiền, Giáp bàn bạc và rủ Trường vào buổi tối ra khu vực bến xe Mỹ Đình để cướp tài sản của lái xe ôm lấy tiền ăn tiêu.

Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày 26-9-2019, Giáp và Trường đi bộ đến cổng bến xe Mỹ Đình, vờ thuê anh Nguyễn Cao S. (chạy grab-PV)dùng chiếc xe máy Yamaha Exciter chở về khu vực phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Anh S. điều khiển xe máy chở Giáp và Trường đến đoạn nối đường Hoàng Quốc Việt kéo dài thuộc tổ dân phố Tân Phong (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm) thì Trường nói đi sai đường và bảo anh S. quay lại. Khi anh S. quay xe lại, xe bị chết máy, anh S. dựng chân chống kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe.

Lợi dụng lúc anh S. sơ hở, Giáp lấy con dao bấm bằng kim loại, màu đen bật lưỡi dao, cầm dao ngược (mũi dao hướng vào người Giáp) đâm mạnh theo hướng từ trên xuống trúng vào gáy anh S.

Anh S. buông xe máy bỏ chạy được khoảng 4 m thì bị rơi 1 chiếc điện thoại iPhone 7 plus màu đen xuống đường. Giáp cầm dao đuổi theo, dùng dao đâm liên tiếp vào người anh S., khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, Giáp và Trường lấy chiếc điện thoại của anh S., kiểm tra thấy có mật khẩu nên ném xuống đường rồi lấy chiếc xe máy của anh S. bỏ trốn về tỉnh Yên Bái. Đến ngày 1-10-2019, Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ.

Có tình tiết mới bất ngờ về lý lịch, hoãn toà xử vụ án nam sinh viên chạy Grab bị sát hại - Ảnh 2.

Mẹ nạn nhân ôm di ảnh con tới dự phiên toà

Tại phiên toà bị HĐXX thẩm vấn, 2 bị cáo Giáp và Trường đều đồng ý với cáo trạng của VKSND TP Hà Nội truy tố là đúng, không oan. Ngoài ra, Trường cũng cảm thấy rất hối hận với tội lỗi của mình đã gây ra.

Tại phiên toa, khi được hỏi ý kiến, mẹ nạn nhân đã đề nghị Tòa tuyên các bị cáo mức án nặng nhất. Trong quá trình xét hỏi mẹ bị hại, người phụ nữ này cho biết, bà và bố anh Sang có đăng ký kết hôn nhưng đã ly hôn.

Kiểm tra hồ sơ vụ án cũng như xét hỏi tại tòa, HĐXX xác định, giữa bố và mẹ bị hại chỉ có ủy quyền bằng… miệng, không có văn bản, giấy tờ ủy quyền tham gia các giai đoạn tố tụng của vụ án.

Hồ sơ trong vụ án cho thấy, lý lịch của anh Sang không có tên bố. Tuy nhiên, giấy khai sinh của bị hại được gia đình xuất trình tại tòa lại có tên bố anh này.

Cho rằng đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa, HĐXX xét thấy cần trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định tư cách của bố bị hại. Do đó, HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Nguyễn Hưởng - Nguyễn Tùng