Khu Du lịch Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu) là một trong những điểm thu hút khách bậc nhất tại tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán 2016 đến nay, tình hình an ninh trật tự nơi đây diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đến cướp giật, hành hung khách du lịch và cả cán bộ, nhân viên của công ty.

Vô cớ đánh người

Gần đây nhất là vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 12-3, một nhóm côn đồ ngang nhiên xông vào bãi giữ xe của khu du lịch và hành hung ông Trần Văn Thông (59 tuổi), Giám đốc điều hành bãi xe Khu Du lịch Nhà Mát. Các đối tượng vô cớ đánh ông Thông và một số nhân viên bị thương, còn đe dọa giết nếu tiếp tục làm ăn ở đây.

Bọn côn đồ vây đánh ông Trần Văn Thông. (Ảnh cắt từ camera an ninh)
Bọn côn đồ vây đánh ông Trần Văn Thông. (Ảnh cắt từ camera an ninh)

Trao đổi với chúng tôi, ông Thông cho biết trong thời gian làm việc tại Khu Du lịch Nhà Mát, ông chưa từng mâu thuẫn với ai. Thế nhưng, vào khoảng thời gian trên, ông đang ngồi ở bãi giữ xe thì 4 thanh niên đi 2 xe máy chạy vào rồi đe dọa cắt cổ, không cho ông làm việc tại đây. Chưa hết, bọn chúng còn đấm đá ông túi bụi. Sau khi hành hung ông Thông, các đối tượng này tiếp tục đánh 2 nhân viên giữ xe là anh Trần Trí Thức (36 tuổi) và anh Trương Khánh Linh (23 tuổi). Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh ghi lại.

Chiều tối cùng ngày, cũng tại đây, một nhóm côn đồ chặn ô tô 16 chỗ của đoàn du khách đến từ tỉnh Hậu Giang. Chúng đánh đập người đàn ông đi trên xe đến bất tỉnh chỉ vì cự cãi do mua đồ bị cân thiếu. Công an phường Nhà Mát đã mời đoàn du khách về trụ sở lập biên bản sự việc. Sau đó, những người trong đoàn du khách ngồi đợi tới khuya mới dám ra về.

Trước đó, ngày 19-2, bọn côn đồ giật giây chuyền của một du khách đến từ Sóc Trăng. Khi bị kháng cự, chúng đánh người này bể đầu, phải nhập viện điều trị.

Hành sự có tổ chức

Ông Trần Quốc Danh, Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô Bảo Toàn (chủ đầu tư Khu Du lịch Nhà Mát), khẳng định những vụ kể trên chỉ là điển hình. Trên thực tế, từ Tết Nguyên đán đến nay, tại khu du lịch mà ông đang quản lý, khai thác đã xảy ra trên 100 vụ cướp giật và đánh du khách. Trong đó, hàng chục vụ được trình báo Công an phường Nhà Mát lập biên bản sự việc, 12 vụ chuyển hồ sơ về Công an TP Bạc Liêu giải quyết.

Theo ông Danh, vào những ngày cao điểm, khu du lịch đón hàng chục ngàn du khách nhưng chỉ có 1 cảnh sát khu vực và 2 dân phòng giữ trật tự. Khi có sự cố xảy ra, ông điện thoại báo cho lãnh đạo Công an TP Bạc Liêu thì họ hứa đưa người xuống giải quyết nhưng chẳng thấy ai cả. “Chúng tôi trình báo công an vài chục vụ nhưng trên thực tế đã xảy ra trên trăm vụ cướp giật, hành hung du khách và người của công ty. Chúng hành sự có tổ chức và ngang nhiên giữa ban ngày, thách thức pháp luật. Chúng tôi rất bức xúc vì đã gửi đơn đến Tỉnh ủy, UBND, Công an tỉnh, Công an TP Bạc Liêu… mà mãi cho đến hôm 24-3, họ mới mời 3 đối tượng lên làm việc nhưng ngay sau đó đã cho về” - ông Danh bức xúc.

Công an TP Bạc Liêu không biết (!?)

Mặc dù Công an phường Nhà Mát đã lập biên bản hàng chục vụ, chuyển hồ sơ cho Công an TP Bạc Liêu hơn 10 vụ và có ít nhất 3 đối tượng hành hung ông Thông bị mời làm việc nhưng khi chúng tôi đặt vấn đề này với Trưởng Công an TP Bạc Liêu là đại tá Phạm Quang Chung thì ông nói: “Tôi chưa hay biết gì, để rà soát lại”. Trong khi đó, lãnh đạo Công an phường Nhà Mát thì cho biết phải xin ý kiến cấp trên mới làm việc trực tiếp với báo chí.

Bài và ảnh: DUY NHÂN