Ngày 3-7,  Công an tỉnh Bình Dương tiếp tục làm việc với đại diện Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt (chuyên sản xuất bao bì, thùng carton, đóng tại KCN Kim Huy, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) để  điều tra vụ côn đồ quậy phá doanh nghiệp (DN), ép công nhân đóng tiền “bảo kê”  hằng tháng.

Đe dọa thu tiền “bảo kê”

Theo đơn tố cáo của lãnh đạo Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt, khoảng 21 giờ ngày 1-7, Nguyễn Văn S. (24 tuổi, quê Kiên Giang) cầm mã tấu uy hiếp bảo vệ công ty rồi xông tới chém nhiều nhát lên cổng công ty. Sau đó, S. đánh bảo vệ, chém đồng hồ bấm thẻ (còn gọi là máy chấm công), hùng hổ xông vào trong đánh công nhân Ngô Văn Thắng.

Lãnh đạo công ty này cho biết mục đích của S. là dằn mặt công nhân, nhân viên công ty để họ phải nộp tiền hằng tháng cho S. và băng nhóm. S. là một trong số các đối tượng bất hảo thường lảng vảng ở KCN Kim Huy, cố tình xin vào công ty làm việc để tìm hiểu bộ máy tổ chức của công ty, nắm số lượng công nhân, ai là tổ trưởng, quản đốc  để thu tiền “bảo kê”.

Ông Đào Ngọc Kim, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt, cho biết trước đây, S. là công nhân thời vụ của Công  ty Vĩnh Hưng Đạt, vừa bị cho nghỉ việc ngày 30-6. Trong thời gian làm việc tại công ty, S. rất hung dữ, thường đe dọa, ép nhiều công nhân nộp tiền hằng tháng.

Máy chấm công bị côn đồ đập nát (ảnh lớn) và cổng Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt bị côn đồ dùng mã tấu chém (ảnh nhỏ)

Máy chấm công bị côn đồ đập nát

Cổng Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt bị côn đồ dùng mã tấu chém
Cổng Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt bị côn đồ dùng mã tấu chém

Theo một số công nhân của công ty kể lại, S. pha mực in, nước tiểu vào nước uống để dằn mặt công nhân. Sợ bản chất giang hồ của S., nhiều công nhân chấp nhận đến kỳ lương phải nộp tiền cho S. để khỏi bị đánh. Mới đây ngày 10-6, ít nhất 5 công nhân cùng tổ sản xuất với S. mỗi người phải đóng 50.000 đồng cho S. Y còn yêu cầu đến kỳ lương tiếp theo (10-7), các công nhân phải đóng 100.000 đồng/người, tổ trưởng 200.000 đồng/người, quản đốc 500.000 đồng.

“Anh ta đe dọa nếu không đóng tiền sẽ cho người đánh. Tôi đã 2 lần thấy S. vào khu nhà trọ chích ma túy” - anh D.C.L (công nhân bị S. thu tiền) cho biết.

Bị đánh phải bỏ việc

Lãnh đạo Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt cho biết ngoài băng nhóm của S. còn có một số đối tượng khác chuyên đe dọa công nhân các công ty trong  KCN Kim Huy để thu tiền hằng tháng. Các đối tượng này sẵn sàng đánh bảo vệ công ty, hành hung cả người quản lý sản xuất. Một nhóm do một người đàn ông có biệt danh “ông Bảy” đứng đầu nhiều lần quậy phá ở các công ty, “xin đểu” công nhân. “Ông Bảy nói có đứa con ở trong tù nên đến công ty bảo tôi đưa cho ổng 300.000 đồng để thăm nuôi. Có lần ổng trực tiếp dẫn người đến cổng công ty quậy, đánh cả bảo vệ nên thấy ổng, công nhân tụi tôi rất sợ” - công nhân T.T.T kể.

Ngoài “xin đểu”, nhóm “ông Bảy” còn dựa vào uy thế của mình, xin cho một số người cần việc vào làm ở các công ty để hưởng tiền hoa hồng. Một  nhân viên Công ty TNHH Vĩnh Hưng Đạt cho biết có người phải đóng cho “ông Bảy” 2 triệu đồng sau khi xin việc thành công. Cũng do không nhận người mà nhóm của “ông Bảy” giới thiệu, anh Bạch Hoàng Anh (quản lý sản xuất) bị chặn đường đánh, đập xe máy.  Sợ hãi, anh Hoàng Anh đã làm đơn xin nghỉ việc.

Sẽ dẹp nhanh

Ngày 3-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về hiện tượng một số đối tượng côn đồ chèn ép công nhân ở KCN Kim Huy, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương khẳng  định sẽ nhanh chóng làm rõ vụ việc, xử lý các đối tượng để DN yên tâm sản xuất. Công an tỉnh Bình Dương khuyến khích các DN chủ động, mạnh dạn tố cáo đến cơ quan công an.

Để chủ động bảo đảm an ninh trật tự tại DN, gần đây, tỉnh Bình Dương khuyến khích các DN thành lập đội công nhân xung kích tự quản. Lực lượng này được công an huấn luyện võ thuật cũng như các kỹ năng để đối phó với tình huống bất ngờ xảy ra tại DN.

Bài và ảnh: NHƯ PHÚ